Phiến quân Syria tuyên bố nhận “viện trợ nhân đạo” vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Mùa xuân Nga, lực lượng khủng bố Turkomans ở Latakia, Syria thừa nhận mối quan hệ chặt chẽ với chế độ ông Erdogan, tuyên bố rằng họ đã bắn hạ một máy bay Nga và gần đây đã nhận được "viện trợ nhân đạo" bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh BMP và súng máy hạng nặng.
Phiến quân Syria tuyên bố nhận “viện trợ nhân đạo” vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng khủng bố Turkomens, còn được gọi là Lữ đoàn duyên hải số 1 thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do, có căn cứ ở tỉnh Latakia đã tung video tuyên bố chính họ đã bắn hạ máy bay của Nga, nhận được “viện trợ nhân đạo” từ Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm xe tăng, xe bộ binh chiến đấu BMP và súng máy hạng nặng. Chính những chiến binh này đã tung video bắn vào phi công chiếc Su – 24 đang nhảy dù, tấn công lực lượng cứu hộ, bắn máy bay trực thăng và làm tử thương lính hải quân đánh bộ Nga Alexander Pazynich.

Các chiến binh Turkmens của tổ chức khủng bố này đã tung video đưa ra những lời  đe dọa trên kênh truyền thông chính thức của tổ chức này: "Chúng tôi, cùng với nhóm các anh em đang ở trong Jabal Turkmans (dãy núi Turkomans), tại làng Burj Zakhia - quân đội Syria đã rút khỏi đây.

Bây giờ chỉ còn lại chúng tôi. Chúng tôi đang ở đây, ở Jabal Zakhia, nhờ ơn Allah. Chúng tôi sẽ trụ ở Jabal Zakhia bảo vệ mảnh đất này chống lại quân đội. Quân đội chỉ có thể tiến vào đây khi bước qua xác chúng tôi.

Chúng tôi đã nhận 14 xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, máy kéo và 5 súng máy. Vinh quang Allah, chúng tôi đã bắn hạ máy bay Nga ở khu vực Jabal Zakhia, và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu nhân danh Allah".

Như đã biết, cả thế giới đều biết rằng máy bay ném bom không quân Nga Su-24 bị bắn hạ bởi chiếc F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố của chiến bình khủng bố đã công khai thừa nhận mối quan hệ trực tiếp với chế độ Erdogan và nhận "viện trợ nhân đạo" của Thổ Nhĩ Kỳ bằng xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và súng.

Cách đây không lâu, trên biên giới Syria, các đoàn xe “viện trợ nhân đạo” bị không kích liên tiếp. Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức khủng bố cáo buộc không quân Nga đã không kích đoàn xe chở hàng “nhân đạo”. Chính quyền Syria khằng định các chuyến hàng nhân đạo đó vận chuyển vũ khí cho khủng bố và hoàn toàn không thông báo hoặc có sự đồng thuận của chính quyền Syria.

Sau những bài báo của phe đối lập về mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với khủng bố, chính quyền Ankara đã bắt và khởi tố nhũng nhà báo đã viết các bài báo này với cáo buộc gián điệp và làm lộ bí mật quốc gia.

Theo QPAN