Phe đối lập Syria bác đề xuất của Nga về cải cách chính trị

Phe đối lập Syria đã bác bỏ một đề xuất được cho là của Nga nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, cho rằng mục tiêu của Nga là duy trì quyền lực cho Tổng thống Assad và gạt bỏ sự bất đồng chính kiến, theo Reuters.
Một khu vực gần thủ đô Damascus của Syria bị trúng không kích được cho là từ lực lượng trung thành với Tổng thống Assad gây ra - Ảnh: Reuters
Một khu vực gần thủ đô Damascus của Syria bị trúng không kích được cho là từ lực lượng trung thành với Tổng thống Assad gây ra - Ảnh: Reuters

Reuters hôm 10.11 công bố một tài liệu được cho là dự thảo đề xuất của Nga nhằm giải quyết cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm ở Syria. Bản đề xuất gồm 8 điểm được cho là do Nga chuẩn bị trước khi cuộc đàm phán quốc tế về tình hình Syria diễn ra trong tuần này tại Vienna (Áo), không loại trừ khả năng Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tham gia vào cuộc bầu cử.

Với thông tin về bản đề xuất này, ông Monzer Akbik, thành viên Liên minh Quốc gia Syria do phương Tây hậu thuẫn, ngày 11.11 khẳng định: "Người dân Syria không bao giờ chấp nhận ông Assad tiếp tục nắm giữ quyền lực, và không chấp nhận khả năng đó theo bất cứ cách nào khác". 

Ông còn cáo buộc Nga tìm cách lặp lại kịch bản mà Moscow “bày ra” trong cuộc đàm phán ở Geneva hồi năm 2014.

Hadi al-Bahra, một thành viên trong ủy ban chính trị của liên minh này cũng bác bỏ đề xuất về cuộc bầu cử. Ông cho rằng vướng mắc chính hiện nay vẫn là ông Assad, và bất cứ quá trình chính trị nào cũng cần phải đảm bảo tháo gỡ được vướng mắc này.

Bên cạnh đó, Ả Rập Xê Út cùng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Tổng thống Assad ra đi thì mới có thể mở đường cho giải pháp hòa bình ở Syria.

Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, Matthew Rycroft khẳng định có biết đến đề xuất của Nga về cải cách chính trị ở Syria, nhưng đó sẽ không phải là nội dung trọng tâm của cuộc đàm phán sắp tới tại Vienna nhằm nhất trí về một lộ trình dẫn tới chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Syria.

Tuy vậy, Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận không có tài liệu nào được soạn thảo cho cuộc họp về Syria trong tuần này tại Vienna. “Thông tin này không đúng sự thật”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova khẳng định.

Theo Thanh Niên