Phát huy thắng lợi Maheen, quân đội Syria hướng tới thành cổ tỉnh Homs

Sau khi chiếm lại thị trấn chiến lược Maheen lần thứ 3, rút kinh nghiệm chiến trường quân đội Syria quyết định tăng áp lực về phía thành cổ Assyria Quraytayn nhằm tiêu hao tiêu diệt sinh lực của IS, từng bước tấn chiếm  đường giao thông dẫn đến thành phố này, tạo điều kiện giành lại thành phố.
Phát huy thắng lợi Maheen, quân đội Syria hướng tới thành cổ tỉnh Homs

Một tuần sau khi đánh chiếm thị trấn chiến lược Maheen ở vùng nông thôn đông nam tỉnh Homs, lữ đoàn số 120 sư đoàn 2 - phối hợp chặt chẽ với các lực lượng không quân Nga, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) Sadad và lực lượng đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP) – khởi động cuộc tấn công đầu tiên vào khu vực nông thôn Quraytayn nhằm giành lại trạm kiểm soát trên tuyến đường Maheen-Qaryatayn trên đỉnh núi quan sát khống chế thành phố Assyria cổ đại này.

Ngày cuối tuần , lữ đoàn số 120 và lực lượng đồng minh bắt đầu pháo kích dữ dội vào các trận địa của lực lượng IS nằm dọc theo tuyến đường Maheen-Quraytayn bằng súng cối, pháo phản lực, phối kết hợp với hỏa lực không kích của lực lượng không quân Nga. Những đợt tập kích hỏa lực dữ dội này đã làm suy yếu khả năng chống cự của IS và dọn đường cho quân đội Syria tấn công vào thành trì của IS ở Quraytayn.

Sau cơn bão lửa của tên lửa, đạn cối, bom dội xuống đầu IS ở Quraytayn, lữ đoàn số 120 và đồng minh tấn công những vị trí của lực lượng khủng bố trên đỉnh các đồi nhỏ nhìn xuống trạm kiểm soát Maheen-Quraytayn. Trận đấu súng diễn ra dữ dội giữa hai lực lượng cho đến khi các đơn vị vũ trang Syria tấn chiếm hầu hết các vị trí lợi thế trên các đỉnh đồi.

Đến thời điểm triển khai cuộc tấn công đánh chiếm thành phố cổ Quraytayn, quân đội Syria còn phải tiến hành nhiều cuộc chiến ác liệt. Đây là trận chiến ban đầu của quân đội Syria nhằm từng bước lấn chiếm dồn các tay súng IS về hướng thành phố cổ và tiêu hao tối đã sinh lực của IS để tạo điều kiện tối đa cho trận chiến giành thành phố cổ Assyrian trên sa mạc phía đông nam tỉnh Homs.

Quân đội Syria chiến đấu trên mặt trận thành Homs

QPAN