close Đăng nhập

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói về "điểm chung cộng lực" khi hợp nhất 2 bộ

Nhắc tới chỉ đạo của Trung ương về việc hợp nhất Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng hai Bộ phải tìm ra được điểm chung cộng lực mới mạnh lên.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Thảo Anh.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Thảo Anh.

Ngày 29/12, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nói về việc hợp nhất hai bộ Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, cùng mục tiêu phát triển trong vài năm tới trong ngành ông đang quản lý.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Hùng, ngành Thông tin và Truyền thông là hạ tầng số, công nghệ số, công nghiệp số, là dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia.

Truyền thông số phải nhận sứ mệnh tạo ra các nền tảng cho đất nước phát triển. Việt Nam muốn bay lên phải có đôi cánh, một bên là công nghệ, một bên là sức mạnh tinh thần do báo chí, truyền thông và xuất bản khơi dậy.

Theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ hợp nhất với nhau và trở thành Bộ Khoa học, Công nghệ và Truyền thông. Hai Bộ hợp nhất với nhau phải tìm ra được điểm chung cộng lực thì mới mạnh lên.

Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý về phát triển công nghệ nói chung. Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý công nghệ thông tin, công nghệ số - là những công nghệ cốt lõi, nền tảng cho tất cả các ngành, lĩnh vực khác. Công nghệ số là các công nghệ năng động và quan trọng nhất hiện nay.

Vào năm 2030, hạ tầng số, công nghệ số, công nghiệp số, chuyển đổi số của Việt Nam phải lọt vào nhóm top 50 toàn cầu, một số lĩnh vực vào top 20 - 30. Đây là sứ mệnh cao cả.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Hùng cho rằng, công nghệ chính là điểm chung, tạo ra sự hiệp lực, cộng lực và cộng hưởng của hai Bộ.

Chữ “truyền thông” trong cả tiếng Việt và tiếng Anh đều có hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất là viễn thông, nghĩa thứ hai là Media, là các phương tiện truyền thông như báo chí, phát thanh truyền hình, truyền thông xã hội

"Tên mới của Bộ hợp nhất là Bộ Khoa học, Công nghệ và Truyền thông vừa bao quát được hết các lĩnh vực của hai Bộ, lại vừa thể hiện được cái cộng lực, cộng hưởng của hai Bộ là công nghệ", Bộ trưởng Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, phát triển công nghệ chủ yếu là ở doanh nghiệp. Trên 50.000 doanh nghiệp công nghệ số thuộc quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông, nay sẽ được tiếp cận nhanh hơn với các kết quả nghiên cứu của Bộ Khoa học và Công nghệ. Làm cho khoa học và Công nghệ gần hơn với doanh nghiệp, đưa nhanh hơn kết quả nghiên cứu khoa học và Công nghệ thành các sản phẩm phục vụ cuộc sống.

Hai Bộ hợp nhất với nhau sẽ thành một Bộ mới rất quan trọng, rất lớn của đất nước. Bộ mới hợp nhất, Bộ Khoa học, Công nghệ và Truyền thông sẽ là lực lượng nòng cốt để hiện thực hoá Nghị quyết đặc biệt quan trọng này.

Chuyển đổi số

Lạng Sơn thí điểm Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI

Lạng Sơn thí điểm Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI

Không còn phải xếp hàng tại bộ phận một cửa, người dân tại nhiều xã, phường ở Lạng Sơn có thể tự thực hiện nhiều thủ tục hành chính thông qua Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI, tích hợp VNeID và thanh toán không dùng tiền mặt.

TS Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách Chiến lược Trung ương.

Dữ liệu phải là hạ tầng chiến lược của khu công nghiệp

TS Nguyễn Đức Hiển cho rằng khu công nghiệp thế hệ mới cần được quản trị trên nền tảng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ số. Chuyển đổi số phải tạo ra phương thức quản trị minh bạch, thông minh, hiệu quả, coi dữ liệu là hạ tầng chiến lược.

TS Babak Sabi, Cố vấn Kỹ thuật, nguyên Phó Chủ tịch Amazon và Phó Chủ tịch Cấp cao Intel đánh giá Việt Nam là quốc gia có lợi thế về nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ và cơ hội thu hút các công nghệ sản xuất tiên tiến. Ảnh XM.

Đà Nẵng làm gì để trở thành trung tâm AI của khu vực

"Đà Nẵng phát triển dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong nghiên cứu, đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao", Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng nói.