Ông Joe Biden: Tiêm chủng vaccine COVID-19 ở Mỹ sẽ không bắt buộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng người dân Mỹ sẽ không bị ép tiêm vaccine ngừa virus corona khi nó sẵn có trên thị trường Mỹ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố người dân Mỹ sẽ không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: LATimes)
Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố người dân Mỹ sẽ không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: LATimes)

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ lần đầu tiên kêu gọi người dân “sử dụng rộng rãi khẩu trang” kể cả ở trong nhà, trừ khi họ đang ở chính ngôi nhà của họ.

CDc nói rằng Mỹ “đã bước vào một giai đoạn lây nhiễm mức độ cao” virus coroa chủng mới. Trong hôm 4/12 vừa qua, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 2.500 ca tử vong và gần 225.000 ca nhiễm COVID-19. Tính tổng qua, Mỹ hiện có 14,3 triệu ca nhiễm được xác nhận và hơn 278.000 ca tử vong do COVID-19.

Ông Biden – người đã giành đủ số phiếu đại cử tri cần có để vào Nhà Trắng và dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 – nói rằng ông sẽ có một lễ nhậm chức thu gọn, không tụ họp nhiều người do quan ngại về lây nhiễm COVID-19.

“Tôi đoán rằng sẽ có một dạng lễ (nhậm chức) nhưng tôi không biết rõ nó sẽ diễn ra như thế nào” – ông Biden nói.

Chính sách của ông Biden về vaccine COVID-19

Pfizer – hãng dược phẩm cho hay vaccine của họ có hiệu quả tới 95% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng – và Moderna – cho rằng vaccine của họ hiệu quả 94% - đều đã đăng ký chủng vaccine ngừa COVID-19 của họ với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ để chờ phê duyệt.

Trong hôm thứ Tư tuần này, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine của hãng Pfizer.

Trước đó, trong chuyến thăm tới CDC ở Atlantan hôm 4/12, Phó Tổng thống Mỹ mike Pence nói rằng việc chính quyền liên bang phê duyệt một chủng vaccine COVID-19 “có thể chỉ còn cách một tuần rưỡi nữa”.

Phát biểu tại Wilmington, Delaware, ông Joe Biden khẳng định rằng người dân Mỹ sẽ không bắt buộc phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

“Tôi sẽ làm mọi thứ trong quyền lực của mình trên cương vị Tổng thống để khuyến khích người dân làm điều đúng đắn, và khi họ làm vậy, nó sẽ chứng minh rằng có hiệu quả” – ông Biden nói.

Trung tâm Nghiên cứu Pew chỉ ra rằng, có 60% người dân Mỹ đã chuẩn bị cho việc được tiêm vaccine ngừa COVID-19, tăng từ múc 51% so với nghiên cứu trong tháng 9.

Trong hôm thứ Năm tuần này, ông Biden nói với kênh CNN rằng ông sẵn sàng công khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 để gạt bỏ những nỗi lo về tính an toàn của nó. 3 cựu Tổng thống Mỹ - Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton – cũng nói rằng họ sẵn sàng công khai tiêm vaccine để khuyến khích người dân.

Ông Biden cũng nhắc lại lời kêu gọi toàn thể người dân Mỹ đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày – một biện pháp mà ông nói là khi kết hợp với tiêm vaccine sẽ giúp giảm mạnh số ca tử vong do COVID-19.

“Tôi hy vọng rằng số ca tử vong sẽ giảm, từ đó chứng minh rằng việc thực hiện nghĩa vụ yêu nước khi tự bảo vệ bản thân và bảo vệ người khác là xứng đáng” – ông nói.

CDC đưa ra khuyến cáo gì?

CDC cho hay, họ đang đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở bất cứ đâu bên ngoài ngôi nhà của chính họ - kể cả ở bên trong nhà của người khác. Cơ quan này nói rằng nước Mỹ đang trong giai đoạn “lây nhiễm mức độ cao” khi mà thời tiết lạnh đang tới dần, khiến người dân ở trong nhà nhiều hơn.

Theo CDC, khoảng một nửa số ca nhiễm mới COVID-19 là kết quả của sự lây truyền từ người nhiễm bệnh không có triệu chứng bệnh.

Họ nói rằng việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tránh những không gian kín, không gian ngoài trời đông người là một phần trong hướng tiếp cận “nhiều mặt” cần thiết để “thiết lập cây cầu nối” tới tương lai, khi mà các chủng vaccine được phân phối rộng khắp và cuộc sống bình thường được phục hồi.

Trong hôm 4/12, ông Biden nói rằng ông sẽ ra chỉ thị bắt buộc đeo khẩu trang trong các tòa nhà cơ quan liên bang.

Cùng lúc, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã đưa ra chỉ thị ở trong nhà áp dụng với phần lớn bang này. Hôm thứ Tư vừa qua, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cũng ra chỉ thị hạn chế đi bộ hoặc đi bằng phương tiện tới những nơi công cộng: “Đã đến lúc để hủy mọi thứ”.

Vấn đề công ăn việc làm ở Mỹ

Ông Biden mô tả dữ liệu mới nhất về công ăn việc làm ở Mỹ là “trầm trọng”.

Các con số thống kê từ tháng 11, được công bố ngày 4/12, cho thấy chỉ có 245.000 công việc mới được thêm vào thị trường lao động – con số thấp hơn so với kỳ vọng – trong khi số ca nhiễm mới COVID-19 ghi nhận mỗi ngày tăng gần gấp đôi.

“Điều này cho thấy một nền kinh tế đang chững lại và vẫn đang ở giữa một cuộc khủng hoảng kinh tế và việc làm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại” – ông Biden nói.

Ông dự báo rằng “tương lai sẽ rất ảm đạm” nếu như các nhà lập pháp không thể thông qua một gói cứu trợ virus corona ngay lập tức. trừ khi Quốc hội phê chuẩn một gói ngân sách cứu trợ khác, hơn 9 triệu người dân Mỹ thất nghiệp sẽ bị cắt các khoản tiền hỗ trợ thất nghiệp sau Giáng sinh năm nay.

Hiện nay, các nhà lập pháp đến từ hai đảng lớn của Mỹ đang tiếp tục thảo luận để hướng tới kế hoạch cứu trợ trị giá 900 tỉ USD, trong đó bao gồm khoản tiền hỗ trợ người thất nghiệp do COVID-19.