Phát hiện “tác dụng phụ nghiêm trọng” sau khi thử vaccine của Pfizer, Moderna

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19, không ít người đã phản ánh về tác dụng phụ sau tiêm khiến cơ thể đau nhức, đau đầu và kiệt sức.
Dữ liệu đánh giá thử nghiệm vaccine của Moderna được lưu tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ ở Hollywood, Florida (Ảnh: AFP)
Dữ liệu đánh giá thử nghiệm vaccine của Moderna được lưu tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ ở Hollywood, Florida (Ảnh: AFP)

Theo CNBC, 5 người tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 – gồm 3 người tham gia thử nghiệm vaccine của Công ty công nghệ sinh học Moderna và 2 người trong giai đoạn thử nghiệm cuối của Công ty dược phẩm đa quốc gia Pfizer – đều cho rằng tác dụng phụ sau tiêm vaccine thường biến mất sau 1 ngày. Điều này đã khiến vài người ngạc nhiên.

Một người phụ nữ 50 tuổi sống ở Bắc Carolina tham gia nghiên cứu của Moderna cho biết: “Nếu việc tiêm vaccine có hiệu quả, mọi người cần cố gắng hơn. Liều tiêm vaccine đầu tiên không phải là vấn đề lớn nhưng sau khi tiêm liều thứ 2 thì bạn nên nghỉ ngơi”.

Người phụ nữ này cho hay, mặc dù không sốt nhưng cô lại bị đau đầu. Điều này khiến cô khó tập trung và bị kiệt sức. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc Excedrin, cô đã cảm thấy tốt hơn sau khi ngủ dậy. “Khi không thoải mái, tác dụng phụ còn đáng sợ hơn cả nguy cơ nhiễm virus” – cô nói.

Trong khi đó, một người đàn ông 20 tuổi thử nghiệm vaccine ở Maryland chia sẻ anh bị sốt cao sau tiêm. “Tôi không chắc mình có nên đến bệnh viện hay không” – anh bày tỏ.

Cũng tham gia thử nghiệm vaccine trong nghiên cứu của Công ty Sinh học Công nghệ Moderna, ông Luke Hutchison, 44 tuổi đến từ bang Utah, cảm thấy bất thường trong vài ngày sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên vào ngày 18/8.

Sau khi tiêm liều vaccine thứ 2 vào ngày 15/9, ông Hutchison đã phải nằm liệt giường trong tình trạng đau đầu, cảm lạnh, khó thở. Trong 5 giờ đồng hồ, thân nhiệt của ông đã lên tới gần 40 độ C.

“Tôi biết rằng mình là một trường hợp cá biệt nhưng các hướng dẫn đều cho thấy vaccine đã được phê duyệt để thử nghiệm. Tôi cảm thấy mọi người nên biết về tác dụng phụ của vaccine sau khi tiêm liều thứ 2” – ông Hutchison viết trên Twitter cá nhân.

Bên cạnh đó, những người tham gia thử nghiệm vaccine của Pfizer cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự với người thử nghiệm vaccine của Moderna.

Một trong những người tham gia cho biết, sau khi tiêm mũi thứ 2, anh xuất hiện các triệu chứng giống như cúm khiến cơ thể run rẩy, thậm chí anh này còn bị nứt một phần răng. “Tôi cảm thấy đau đớn khi nằm trên giường. Nếu được, tôi nghĩ nhiều người nên tiêm vaccine, hy vọng mọi tác dụng phụ sẽ sớm được làm rõ ” – anh này nói.

Một bác sĩ ở Baltimore tham gia nghiên cứu vaccine cho biết, ông đã trải qua phản ứng "rất nhẹ" với mũi tiêm đầu tiên. Mặc dù chưa tiêm mũi thứ 2 nhưng sẽ không loại trừ trường hợp  những người khác gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Công ty Dược phẩm đa quốc gia Pfizer thừa nhận rằng, sau khi tiêm vaccine, “cơn sốt xuất hiện trong thời gian ngắn, chủ yếu từ mức độ nhẹ đến trung bình, xảy ra ở một số ít bệnh nhân”.

Người phát ngôn của Moderna cho biết, công ty không bình luận về những người tham gia trong các thử nghiệm vaccine nhưng chính quyền đã “bật đèn xanh” cho nghiên cứu tiếp tục sau nhiều lần đánh giá.