“Không cần vaccine, COVID sắp kết thúc”, cựu Phó Chủ tịch Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –   Đại dịch COVID-19 sắp qua đi, và có thể dễ dàng được kiểm soát bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh. Bởi vậy, chúng ta cần lập tức cho phép người dân trở lại cuộc sống bình thường; cựu Phó Chủ tịch Pfizer nói.

Ảnh minh họa (Ảnh: National Herald India)
Ảnh minh họa (Ảnh: National Herald India)

Trong lúc mà hãng dược phẩm Pfizer đang xuất hiện ngày càng nhiều trên trang nhất các tờ báo lớn nhờ vào việc công bố vaccine ngừa COVID-19, một cựu Phó Chủ tịch và hiện là trưởng khoa học gia của công ty Dr. Michael Yeadon tuyên bố rằng không cần bất kỳ loại vaccine nào để chấm dứt đại dịch COVID-19.

Trong bài viết đăng tải trên website Lockdown Sceptics, Tiến sĩ Michael Yeadon viết: “Hoàn toàn không cần tới vaccine để dập tắt đại dịch. Tôi chưa từng nghe điều gì vô nghĩa như vậy về các chủng vaccine. Bạn không cần tiêm vaccine cho những người không chịu rủi ro nhiễm một bệnh dịch. Bạn cũng không cần lên kế hoạch tiêm cho hàng triệu người khỏe mạnh một chủng vaccine mà chưa được thử nghiệm quy mô lớn trên người”.

“SAGE (nhóm cố vấn khoa học khẩn cấp của chính phủ Anh) nói rằng mọi người đều dễ bị nhiễm bệnh, và chỉ 7% đã bị nhiễm. Tôi nghĩ điều này là không thể tin nổi. Họ đã phớt lờ tất cả những tiền lệ trong lĩnh vực miễn dịch chống lại các virus đường hô hấp. Họ cũng không thèm quan sát hoặc phớt lờ những nghiên cứu chất lượng của vô số những chuyên gia miễn dịch trong đó chỉ ra rằng khoảng 30% dân số đã có sẵn miễn dịch”.

“Họ không nên áp dụng từ “dễ nhiễm” cho một bộ phận lớn là nhóm trẻ em, những người dường như không bị nhiễm bệnh, có thể là nhờ đặc tính sinh học chưa phát triển của chúng giúp cho tế bào của chúng tiếp nhận ít hơn enzym chuyển angiotensin 2 (ACE2). Tôi không nói rằng tất cả trẻ em đều không nằm trong chuỗi lây nhiễm, nhưng tôi tin rằng con số 2/3 mà họ đưa ra là rất bảo thủ” – Yeadon viết.

“Bởi vậy, SAGE đã sai lầm ở một trong những biến số quan trọng: Họ cho rằng không có miễn dịch trước, trong khi bằng chứng rõ ràng chỉ ra giá trị là khoảng 30% (gần 40% nếu tính cả một số trẻ em, nhóm người có khả năng “kháng lại” thay vì “miễn nhiễm” với bệnh)” – Yeadon viết.

Và khi xem xét tới thực tế về miễn dịch cộng đồng, khi mà khả năng dễ bị nhiễm một chủng virus giảm xuống mức thấp khoảng 28 – 35%, “cộng đồng dân cư đó không còn là nhân tố giúp dịch bệnh lan rộng” và bởi vậy virus “suy giảm dần rồi biến mất”.

“Đại dịch đang dần chấn dứt và có thể dễ dàng được kiểm soát bởi NHS. Bởi vậy đất nước nên được cho phép trở lại cuộc sống bình thường” – ông Yeadon kết luận.