Ông Biden hứa hẹn làm gì trong ngày đầu làm Tổng thống?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ sớm nhậm chức tại Nhà Trắng trong hôm 20/1, 2 tuần lễ sau vụ bạo động mà người biểu tình thân ông Trump tổ chức nhằm vào Đồi Capitol.
Một danh sách những công việc ưu tiên hàng đầu đã được lập trong ngày đầu tiên ông Joe Biden làm Tổng thống (Ảnh: NBC)
Một danh sách những công việc ưu tiên hàng đầu đã được lập trong ngày đầu tiên ông Joe Biden làm Tổng thống (Ảnh: NBC)

Trong lúc lễ tuyên thệ đến gần, điều mà người dân Mỹ quan tâm hơn cả là kế hoạch của ông trong ngày đầu tiên tại Nhà Trắng. Ông biden từng hứa hẹn sẽ áp dụng một số biện pháp cứu trợ ngày trong 24 giờ đầu tiên làm Tổng thống, và đảo ngược những sắc lệnh gây tranh cãi nhất mà Tổng thống Trump từng đưa ra.

Trong một biên bản ghi nhớ gửi tới đội ngũ nhân sự cấp cao trong đội chuyển tiếp của ông Biden, Ron Klain - ứng viên Chánh văn phòng của ông Biden – cho hay sếp của ông có kế hoạch ký duyệt “cả chục quyết định” trong ngày tuyên thệ 20/1, và liệt kê một số ưu tiên hàng đầu trong ngày đầu tiên của chính quyền mới.

Klain cũng nhắc lại một số cam kết đáng chú ý nhất của ông Biden trong ngày đầu tiên tại Phòng Bầu dục. Đảo ngược quyết định rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris của chính quyền Trump nằm gần đầu danh sách ưu tiên này, trong đó ông Klian nói rằng ông Biden sẽ đưa Mỹ tham gia lại hiệp định ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.

“Chính quyền Trump đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu” – Tổng thống đắc cử Biden viết trên Twitter vào hôm 5/11/2020 – “Và chính xác trong vòng 77 ngày, chính quyền Biden sẽ gia nhập lại hiệp định”.

Hãng tin Politico cho hay, tân Tổng thống Mỹ cũng sẽ giải quyết một vấn đề môi trường khác: Đường ống dẫn dầu Keystone XL. Hãng tin nói rằng ông Biden sẽ hủy giấy phép triển khai dự án này ngay trong ngày đầu tiên làm Tổng thống.

Trong biên bản ghi nhớ, ông Klain nói rằng ông Biden sẽ yêu cầu Bộ Giáo dục tiếp tục ngừng các tính lãi suất các khoản vay nợ của sinh viên. Mặc dù không rõ điều này sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng nó có thể giúp ngăn chặn một đòn giáng vào nền kinh tế Mỹ, bởi chương trình giảm nợ hiện tại sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Klain cũng nhắc nhở đội ngũ chuyển tiếp rằng ông Biden sẽ đảo ngược cái được gọi là “Lệnh cấm người Hồi giáo” mà chính quyền Trump từng đưa ra – nhằm ngăn chặn công dân đến từ một số nước tập trung đông người Hồi giáo đến Mỹ - và khởi động chiến dịch “Thử thách 100 ngày đeo khẩu trang” (100 Day Masking Challenge) để ngăn chặn đà lây lan của COVID-19.

Theo chiến dịch này, việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc khi người dân Mỹ đi tới các cơ sở của liên bang và di chuyển qua các bang. Klain gọi biện pháp này là tối quan trọng đối với các kế hoạch chống COVID-19 của chính quyền mới.

“Chúng tôi sẽ đưa ra hành động để kéo dài biện pháp ngừng cưỡng chế thu hồi tài sản và tịch thu tài sản, và cung cấp cho hơn 25 triệu người dân Mỹ sự ổn định, thay vì phải sống bấp bênh mỗi tháng” – ông Klain nói.

CDC Mỹ đã đặt lệnh ngừng tạm thời đối với việc cưỡng chế thu hồi tài sản và tịch thu tài sản do lo ngại nhiều người bị mất nơi ở sẽ làm đà lây lan của COVID-19 nhanh hơn. Tuy nhiên, lệnh này chỉ có hiệu lực tới ngày 31/1/2021, 11 ngày sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Theo phân tích của hãng Moody’s Analytics, dự báo có khoảng 11,4 triệu người thuê nhà ở Mỹ có thể gặp khó khăn với tiền nợ thuê nhà trong tháng này, với khoản tiền nợ trung bình là 6.000 USD/hộ.