Màn chia tay lạnh nhạt “lịch sử” của Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Vào sáng 20/1, ông Donald Trump và bà Melania Trump sẽ rời Nhà Trắng, nhưng họ sẽ không mời những người kế nhiệm Joe Biden và Jill Biden tới trước khi rời đi.
Tổng thống Trump lên kế hoạch cho màn đón tiếp người kế nhiệm không thể lạnh nhạt hơn (Ảnh: NBC)
Tổng thống Trump lên kế hoạch cho màn đón tiếp người kế nhiệm không thể lạnh nhạt hơn (Ảnh: NBC)

Việc hủy bỏ một trong những truyền thống chuyển giao quyền lực lâu đời nhất của nước Mỹ - trong đó Tổng thống sắp ra đi tiếp đón người kế nhiệm tại lối vào tòa nhà North Portico, Nhà Trắng, sau đó đi cùng họ tới Đồi Capitol – chỉ là một trong số những màn chào đón lạnh nhạt mà gia đình nhà Trump chuẩn bị trước khi rời khỏi Washington.

Thay vì được tiếp đón bởi Tổng thống và Đệ nhất phu nhân, gia đình ông Biden sẽ được tieepsd dón bởi Chánh văn phòng Nhà Trắng phụ trách hướng dẫn Timothy Harleth; CNN dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Ông Harleth, một người được ông Trump cất nhắc từ khách sạn Trump International ở Washington, khó có khả năng giữ một vị trí trong chính quyền Joe Biden; nguồn tin cho hay, bởi vị trí này sẽ được thay thế bởi một người nào đó thân thiết hơn với gia đình Tổng thống mới.

Vào chiều ngày tuyên thệ 20/1, Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự một buổi lễ tưởng niệm đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, cùng với các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Đến thời điểm đó, quyền lực chính thức của ông Joe Biden mới có hiệu lực.

Vào thời điểm đó, tất cả đồ dùng cá nhân của ông Trump sẽ được dọn đi, và công tác làm sạch toàn bộ khu vực Nhà Trắng sẽ được hoàn thiện. Các quy tắc tẩy rửa sâu hơn sẽ được dàn xếp giữa Nhà Trắng với các nhà thầu bên ngoài, ngoài việc tẩy rửa bởi đội ngũ bên trong.

“Di chuyển đồ đạc và làm sạch, lau ván gỗ tường, rèm cửa, làm sạch đèn chùm, lau cửa sổ” là những công việc cần thực hiện trong lễ tiếp đón tân Tổng thống và gia đình ông; theo nguồn tin trong Nhà Trắng. “Việc lau dọn sẽ bắt đầu ngay khi ông Donald Trump và bà Melania Trump rời khỏi”.

Trong hôm đầu tuần này, nhiều xe tải được bắt gặp đang di chuyển tới Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, chở theo nhiều hộp đựng và chuyển chúng tới CLB riêng của ông Trump, nơi mà gia đình ông sẽ ở sau khi rời Nhà Trắng.

Những pha tiếp đón lạnh nhạt

Ông Joe Biden sẽ nhận phải pha đón tiếp lạnh nhạt từ ông Trump (Ảnh: CNN)

Ông Joe Biden sẽ nhận phải pha đón tiếp lạnh nhạt từ ông Trump (Ảnh: CNN)

Pha đón tiếp lạnh nhạt đối với ông Biden không phải là điều duy nhất mà ông Trump làm trong ngày lễ tuyên thệ. Trước đó, ông Trump đã nói rất rõ rằng ông không hứng thú với việc đón tiếp người sẽ kế nhiệm ông tại Nhà Trắng.

CNN dẫn một số nguồn tin cho hay ông Trump thậm chí còn định không viết bức thư gửi ông Biden để đặt trong Phòng Bầu dục, một truyền thống lâu đời ở Mỹ.

Bà Melania Trump, người rất ít xuất hiện trước công chúng trong suốt hơn 2 tuần lễ, cũng chưa tiếp xúc với bà Jill Biden, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng bà Melania sẽ bỏ qua sự tiếp đón nồng hậu với Đệ nhất phu nhân tương lai.

Theo truyền thống của Mỹ, dù cho các kỳ bầu cử có gay gắt như thế nào đi chăng nữa, các Đệ nhất phu nhân và Tổng thống vẫn phải bỏ qua cảm xúc và cái tôi của mình.

“Tôi còn nhớ 2 lần tiếp xúc giữa Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton và Barbara Bush trong năm 1992, khi bà lần đầu tới Nhà Trắng, và trong năm 200 khi bà tiếp đón bà Laura Bush” – CNN dẫn lời một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Clinton, nói – “Cả hai lần đó đều diễn ra sau các chiến dịch tranh cử cạnh tranh dữ dội, nhưng chúng đều diễn ra suôn sẻ”.

Một số nghi thức được duy trì

Một số nghi thức truyền thống vẫn được duy trì (Ảnh: CNN)

Một số nghi thức truyền thống vẫn được duy trì (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, một số truyền thống đón tiếp vẫn được lưu giữ. Theo CNN, có ít nhất 3 quan chức trong chính quyền Trump đã sử dụng các kênh liên lạc riêng để tiếp xúc với các đối tác bên chính quyên fBiden trong tháng trước, mặc dù lúc đó ông Trump chưa chịu thừa nhận thất bại.

Cuối tuần trước, nhiếp ảnh gia Nhà Trắng của ông Trump, Shealah Craighead đã dẫn 2 ứng viên nhiếp ảnh gia của chính quyền Biden đi thăm Nhà Trắng.

Hôm thứ Năm tuần trước, Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói chuyện với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris lần đầu tiên, cũng là lần tiếp xúc cấp cao nhất giữa chính quyền Trump và chính quyền sắp tới của ông Biden. Cuộc hội thoại giữa họ được mô tả là thân mật, trong đó ông Pence gửi lời chúc mừng và đề nghị hỗ trợ.

Chủ nhật tuần trước, ông Pence vẫn đang làm công việc của một Phó Tổng thống, tới thăm binh sĩ tại căn cứ Fort Drum ở New York. Bà Karen Pence, vợ ông, bày tỏ cảm xúc trong chuyến thăm chính thức cuối cùng.

Cũng trong hôm Chủ nhật tuần trước, giấy mời đã được gửi tới các quan chức chính quyền Trump để khuyến khích họ tới tham dự lễ chia tay của ông Trump và bà Melania tại căn cứ Andrews, trước khi cặp đôi lên chuyên cơ Không lực Một để tới chặng dừng chân cuối là Florida.