Nóng: Hà Nội phát hiện 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh nhân 962

VietTimes – Tối muộn ngày 16/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã thông tin về 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan tới bệnh nhân 962 mắc COVID-19.
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, 1 trường hợp liên quan tới bệnh nhân 962 mắc COVID-19 vừa được Bộ Y tế công bố đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, trường hợp này sống ở phố Trương Định, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân là nữ, có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 962 tại nhà trọ vào ngày 8/8.

Bệnh nhân 962 là nam, 30 tuổi, sống ở Thanh Xuân, Hà Nội, đến TP. Đà Nẵng từ ngày 20-22/7. 

Ngày 22/7, bệnh nhân đến chợ Cồn và ra sân bay về Hà Nội trên chuyến bay VJ520 khởi hành 11 giờ 35 về đến Hà Nội khoảng 14 giờ. Bệnh nhân bắt Grab về nhà. Tối cùng ngày, bệnh nhân có đến thăm vợ con tại đường Đại La (quận Hai Bà Trưng).

Ngày 23-24/7, bệnh nhân đi làm bình thường tại Ngân hàng TP (28 Hàng Da, quận Hoàn Kiếm). Tại cơ quan, bệnh nhân tiếp xúc với tất cả nhân viên tại cơ quan (khoảng 20 người).

Ngày 25-26/7, bệnh nhân có đi du lịch với cơ quan tại Sầm Sơn, đoàn đi Sầm Sơn có 19 người. Trong 2 ngày nghỉ tại Sầm Sơn, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với các thành viên trong đoàn.

Ngày 26/7-3/8, bệnh nhân thực hiện tự cách ly tại nhà trọ địa chỉ ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân.

Đến ngày 3/8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt 39 độ C. Bệnh nhân đi xe máy cá nhân đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám và nhập viện. Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu Realtime-PCR gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm. Bệnh nhân ở cùng phòng với bệnh nhân 812 và bệnh nhân khác (có đeo khẩu trang). Bệnh nhân có mượn điện thoại của bệnh nhân 812 gọi về cho gia đình (bệnh nhân 812 là F1 của bệnh nhân 447, được cách ly tại Bệnh viện Công an TP, đến 3/8 có triệu chứng được đưa đến khám và cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn).

Ngày 4/8, bệnh nhân và bệnh nhân cùng phòng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (1 bệnh nhân cùng phòng có kết quả xét nghiệm âm tính ngày 9/8). Chiều ngày 4/8, bệnh nhân được ra viện vì đã qua 14 ngày về từ Đà Nẵng và không còn triệu chứng sốt.

Ngày 4 - 14/8, bệnh nhân không đi làm, tự cách ly tại phòng trọ. Hàng ngày bệnh nhân nhận gọi ship đồ ăn, thanh toán qua thẻ, không tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng. Tại khu nhà trọ, bệnh nhân có tiếp xúc với chủ nhà trọ là anh L.H.D. (sinh năm 1986) và bà H.T.K.D. (sinh năm 1959 - là mẹ anh D. (có đeo khẩu trang khi nói chuyện).

Ngày 8/8, bệnh nhân có nhờ 1 đồng nghiệp (sống ở 629 Giải Phóng) mua đồ đến và có tiếp xúc gần (2 người đều đeo khẩu trang).

Ngày 10/8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng giảm vị giác, giảm khứu giác. 

Ngày 14/8, bệnh nhân tự lái xe máy đến Bệnh viện Thanh Nhàn, gửi xe tại bãi đỗ xe trước cổng viện và được chuyển vào khu cách ly T9.

Ngày 15/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, Bệnh viện Thanh Nhàn cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội để làm xét nghiệm cho kết quả dương tính. Hiện, bệnh nhân đang điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã thông báo cho các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan. Sơ bộ Trung tâm đã xác minh được 5 trường hợp F1, 41 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời, chuyển đến khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao - Nam Từ Liêm.