Bắc Giang: Bệnh nhân 338 tái nhiễm virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm âm tính

VietTimes – Sau 2 lần xét nghiệm âm tính và đã được xuất viện, bệnh nhân 338 lại tái nhiễm virus SARS-CoV-2 khi trở về nhà ở Bắc Giang.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Thông tin trên được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết vào chiều nay (16/8).

Được biết, trường hợp tái nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện là bệnh nhân 338, 38 tuổi, sống ở ở thôn Cảy, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, làm công nhân tại Cô-oét.

Ngày 16/6, bệnh nhân về nước, ngay sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 17/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 18/6, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

Ngày 14/8, bệnh nhân được xuất viện và có giấy xác nhận hết thời gian cách ly y tế, trong đó có ghi xét nghiệm COVID-19 lần 1 ngày 31/7 và lần 2 vào ngày 6/8 đều cho kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 15/8, bệnh nhân di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Nội Bài trên chuyến bay VN242, khởi hành lúc 7h đến Nội Bài lúc 9h10’, sau đó bệnh nhân đi taxi về nhà tại Lạng Giang, Bắc Giang.

Khi về nhà, bệnh nhân đã chủ động gọi điện báo cho Ban Chỉ đạo phòng dịch xã xin cách ly tập trung và gia đình chuẩn bị xe máy, cắm sẵn chìa khóa để đi lên xã khai báo y tế, luôn đeo khẩu trang.

Bệnh nhân chưa tiếp xúc gần với ai trong gia đình, để đồ ở sân và đi xe máy một mình đến thẳng Trạm Y tế xã khai báo y tế (có 2 cán bộ y tế và 1 Phó chủ tịch xã - đứng cách xa 5 mét, đeo khẩu trang, đi găng tay chờ sẵn). Sau đó bệnh nhân được xe cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang (1 lái xe và 1 Trạm trưởng trạm y tế, có đồ bảo hộ) chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang do bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, khó thở nhẹ, run chân tay.

Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang lúc 14h ngày 15/8 theo đúng quy trình vào khu cách ly điều trị COVID-19 của Bệnh viện. Tại Bệnh viện, bệnh nhân được làm xét nghiệm sàng lọc  cho kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang khẳng định bệnh nhân dương tính yếu với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Hiện, 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang.