Hơn 100 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hết cách ly

VietTimes – Hôm nay (16/8), hơn 100 bệnh nhân thuộc diện F1 và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã chính thức hết cách ly.
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nặng (Ảnh: BS. Lương Quốc Chính)
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nặng (Ảnh: BS. Lương Quốc Chính)

Sau 3 lần làm xét nghiệm Realtime-PCR cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, hơn 100 bệnh nhân thuộc diện F1 và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã chính thức hết cách ly.

Cách đây 20 ngày, khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Toàn bộ khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện bị phong tỏa khiến không ít bệnh nhân khác, người nhà và cả nhân viên y tế của Bệnh viện hoang mang.

Đúng thời điểm này, Ban Giám đốc Bệnh viện được đề nghị tiếp nhận 100 bệnh nhân thuộc diện F1, trong đó có nhiều bệnh nhân rất nặng, được chuyển về từ Đà Nẵng (chỉ trong 1-2 ngày) nhằm giảm tải cho tâm dịch.

Nhân viên y tế tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: BS. Lương Quốc Chính)
Nhân viên y tế tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: BS. Lương Quốc Chính) 

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc giảm tải cho bệnh viện trong tâm dịch là chiến lược hàng đầu khi dịch bùng phát. Để hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Bệnh viện Bạch Mai đã liên tục cử nhiều đoàn công tác gấp rút từ Hà Nội vào để giúp đỡ các y, bác sĩ. Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đã cử tổng cộng 54 cán bộ y tế và các chuyên gia giàu kinh nghiệm chi viện cho Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhớ lại những ngày đầu trong thời gian cách ly, BS. Lương Quốc Chính – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai – người trực tiếp hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tâm sự: “Nỗi sợ bệnh nhân F1 trở thành bệnh nhân F0 và bệnh nhân nặng có thể diễn biến xấu đi, thậm chí tử vong khiến tinh thần nhân viên y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tất cả các y, bác sĩ đã vượt qua được khoảng thời gian khó khăn ấy, ai cũng an toàn, khỏe mạnh và chiến thắng dịch bệnh” – BS. Chính nói.

Kết thúc đợt cách ly này, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam sẽ quay trở lại sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân thuộc diện F1 chuyển đến nhằm giảm tải cho tâm dịch ở Đà Nẵng.