Nóng: Bộ Y tế yêu cầu điều tra nguyên nhân các ca phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước thông tin về các ca phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Gia Lai điều tra nguyên nhân. 
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine (Ảnh - Tuấn Dũng)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine (Ảnh - Tuấn Dũng)

Đây là nội dung chính trong công điện của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế gửi các Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng và tỉnh Gia Lai báo cáo về việc điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, Cục đã nhận được một số thông tin về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Gia Lai.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu 3 Sở Y tế trên khẩn trương xác minh thông tin, lập hội đồng đánh giá tai biến vaccine sau tiêm chủng, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định. Được biết, các trường hợp gặp phản ứng này đều đã ổn định.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, đến cuối giờ chiều ngày 12/3, cả nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 5.248 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Vaccine phòng COVID-19 của Astrazeneca (Ảnh - AFP)

Vaccine phòng COVID-19 của Astrazeneca (Ảnh - AFP)

Riêng trong ngày 12/3 đã có thêm 3.663 người được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong ngày tiêm chủng thứ năm kể từ khi triển khai ngày 8/3.

3 địa phương mới triển khai tiêm vaccine từ ngày 12/3 gồm TP. Đà Nẵng, tỉnh Hòa Bình, Khánh Hòa. Các tỉnh còn lại thuộc kế hoạch đợt một đang khẩn trương tổ chức tập huấn, chuẩn bị tiêm vaccine. Dự kiến trong tuần tới tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 12/3, dự án Tiêm chủng mở rộng ghi nhận 1 trường hợp phản ứng chẩn đoán phản vệ độ II tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm vaccine, đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại đã ổn định.

GS.TS. Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế -cho biết: Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên tinh thần “hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất” trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm.

Theo đó, sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe sau tiêm 30 phút tại chỗ và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo; khi có các dấu hiệu bất thường, đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm. Đây là quy trình được Bộ Y tế xây dựng, theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe người dân trong bối cảnh dịch bệnh

Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của Astrazeneca.