Một số nước tạm ngưng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, Việt Nam có tiếp tục triển khai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin một số nước châu Âu tạm ngưng tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đang khiến nhiều người lo lắng. Việt Nam có tiếp tục tiêm loại vaccine này không và vì sao, đang là vấn đề rất được quan tâm.
Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca với tiêu chí tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy
Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca với tiêu chí tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy

Cơ quan Dược châu Âu: Không có dấu hiệu tai biến do vaccine

Chiều nay, 12/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thông tin có một số phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại một số nước châu Âu đã được đưa ra.

Ông Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết lãnh đạo Bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích từ các đơn vị triển khai Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR), các chuyên gia, nhà khoa học, các thông tin từ Cơ quan Dược châu Âu (EMA) và các quốc gia cho thấy chưa tìm thấy mối liên quan giữa những trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm với vaccine AstraZeneca, một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu. Chương trình TCMR của Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Thông tin từ EMA về Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca sau khi một số nước tạm ngưng sử dụng

Thông tin từ EMA về Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca sau khi một số nước tạm ngưng sử dụng

Trên thực tế, trong bản tin hôm qua, ngày 11/3, của EMA cũng khẳng định: “Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm phòng đã gây ra tình trạng này. Những biến cố này hiện chưa được liệt kê vào phần tác dụng ngoài ý muốn trong thông tin kê toa của vaccine này. Theo quan điểm hiện đại của Uỷ ban Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác Dược (PRAC), lợi ích của vaccine tiếp tục vượt trội so với nguy cơ và vaccine có thể tiếp tục được sử dụng trong khi cơ quan này đang tiến hành điều tra các trường hợp tai biến cố. PRAC đã xem xét tất cả các trường hợp tai biến đông máu và các tình trạng liên quan đến đông máu được báo cáo sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca”.

EMA cũng cho biết, số lượng các trường hợp đông máu ở người được tiêm chủng không cao hơn số lượng được ghi nhận trong dân số nói chung. Tính đến 10/3/2021, có 30 trường hợp tai biến đông máu được báo cáo trong số gần 5 triệu người được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong khu vực Kinh tế chung châu Âu (EEA). Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine COVID-19 của AstraZeneca thường là nhẹ hoặc vừa phải và cải thiện trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng.

Theo EMA, Uỷ ban Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác Dược – tổ chức đánh giá các vấn đề an toàn cho thuốc sử dụng trên người - đánh giá lợi ích của tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca vẫn vượt trội hơn nguy cơ.

Việt Nam đặt tiêu chí an toàn tiêm chủng lên đầu

Với đánh giá của EMA và PRAC, Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức tiêm phòng vaccine COVID-19 của AstraZeneca, nhất là việc triển khai đảm bảo quy trình an toàn, hiệu quả với quy trình chặt chẽ. Đặc biệt, việc sàng lọc trước khi tiêm vaccine ở Việt Nam được làm rất kỹ. Những người có bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người không đủ điều kiện tiêm đều không được tiêm vaccine. Người đến tiêm cũng được các bác sĩ tư vấn đầy đủ về tác dụng cũng như những phản ứng có thể xảy ra và khuyến cáo những dấu hiệu cần thông báo cho cán bộ y tế. Thực tế, tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Sau khi tiêm, người được tiêm vaccine đều được theo dõi tại chỗ 30 phút. Nếu có phản ứng sẽ được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24 giờ. Sau khi về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy. Đây là quy trình được Bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, toàn bộ các điểm tiêm chủng đều được trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu để ứng phó nếu có trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Tuy nhiên, sau bốn ngày triển khai từ 8-11/3/2021, đã có 1.585 mũi tiêm được thực hiện tại 13 cơ sở của 9 tỉnh/TP, thì hầu hết chỉ có các phản ứng sau tiêm rất thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… và 5 trường hợp phản vệ độ 2 (2 trường hợp đã hồi phục và ra viện, 3 trường hợp đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi), 2 trường hợp tiêu chảy và 1 trường hợp kẹt huyết áp.

Tất cả các trường hợp đã tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca của Việt Nam trong 4 ngày qua đều đảm bảo an toàn

Tất cả các trường hợp đã tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca của Việt Nam trong 4 ngày qua đều đảm bảo an toàn

Như vậy công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các điểm tiêm chủng.

GS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án TCMR cũng cho biết: Sau 4 ngày tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine.

Trước đó, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân và phát triển kinh tế xã hội, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng vaccine có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngay khi lô vaccine COVID-19 của AstraZeneca đầu tiên về đến Việt Nam, Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế đã lấy mẫu kiểm định, đảm bảo và có giấy chứng nhận xuất xưởng ngày 4/3/2021.

Với tiêu chí an toàn cho sức khoẻ người dân là trên hết, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tất cả các tuyến về sử dụng và tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19. Cán bộ y tế đều được các chuyên gia đầu ngành hướng dẫn phát hiện và xử trí các trường hợp bất lợi sau tiêm. Tất cả các điểm tiêm chủng đều được Sở Y tế, CDC kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, tất cả các điểm tiêm chủng đều có sự giám sát, hỗ trợ của Bộ Y tế và các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Viện Pasteur.

Ở Việt Nam, cùng với an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm còn phải đảm bảo an toàn dịch bệnh. Mỗi điểm tiêm không quá 100 người tiêm/ngày và người đến tiêm phải giãn cách 2m trở lên và đeo khẩu trang đầy đủ, được đo nhiệt độ trước khi tiêm.

Bộ Y tế cho biết, đây là vaccine mới đưa vào sử dụng, vì vậy, các dữ liệu về hiệu quả cũng như tính an toàn trên thế giới đang được WHO, Bộ Y tế các nước và các nhà sản xuất theo dõi chặt chẽ.

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021.