Nóng: 85,7% người về từ Campuchia mang virus biến thể B1.1.7 "siêu lây nhiễm" ở Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết quả giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy , 85,7% người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 được phát hiện ở Anh.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả giải trình tự gene các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho thấy có tới 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh) và 14,3% người mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam phi).

Trước đó, khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở biên giới, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh: “Tôi rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn. Do đó, Bộ Y tế quyết liệt chỉ đạo khu vực này để khống chế, kiểm soát khi có dịch, không luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch”.

Bộ Y tế cho biết: Tính đến 6h sáng nay (ngày 25/4), Việt Nam có tổng cộng 1.570 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca. Trong sáng nay không ghi nhận ca mắc mới.

Chỉ tính riêng trong ngày 24/2, đã có thêm 22.935 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tính đến 16h ngày 24/4, 198.972 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quân đội đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.