Nổ bom xe ở khu nghỉ mát nổi tiếng Thái Lan

Một vụ nổ bom xe trên hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Samui ở Thái Lan làm bị thương 7 người. Vụ nổ được liên kết với những bất ổn chính trị hiện tại của quốc gia này, phát ngôn viên chính phủ cho hay.
Hiện trường vụ nổ bom ở Samui, Thái Lan. Ảnh: AP
Hiện trường vụ nổ bom ở Samui, Thái Lan. Ảnh: AP

Báo cáo ban đầu cho thấy cuộc tấn công đã được thực hiện bởi cùng một nhóm đứng đằng sau vụ đánh bom gần đây tại thủ đô Bangkok, Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd cho biết. Ông không chỉ rõ, nhưng các nhà lãnh đạo của chính quyền bị phế truất hồi tháng Năm năm ngoái đã đổ lỗi vụ đánh bom Bangkok cho các nhóm phản đối việc tiếp quản chính phủ của quân đội.

Quả bom tự chế ở Samui hôm thứ Sáu (10/4) được giấu trong một chiếc xe tải nhỏ, đi ra từ một khu vực trình diễn thời trang tại tầng hầm đỗ xe của Trung tâm Lễ hội, Trưởng ban phòng chống và giảm thiểu thiên tai của hòn đảo, ông Poonsak Sophonpathumrak trả lời phỏng vấn hãng tin AP cho biết. Các phương tiện truyền thông Thái Lan đưa tin có một người Italia trong số bảy người bị thương.

Các nhà chức trách tin rằng chiếc xe đã bị đánh cắp từ một trong các tỉnh miền nam Thái Lan, nơi lực lượng nổi dậy Hồi giáo đang hoành hành. Hơn 5.000 đã thiệt mạng tại 3 tỉnh này từ năm 2004. Các chiến binh Hồi giáo thường không hoạt động ngoài 3 tỉnh, mặc dù một số ít các vụ đánh bom trong khu vực khác cũng bị tình nghi do các chiến binh Hồi giáo ở đây thực hiện.

Quân đội Thái Lan đã lien kết vụ nổ ở Samui với vụ 2 quả bom nhỏ phát nổ bên ngoài trung tâm mua sắm lớn ở Bangkok hồi đầu tháng Hai. Hai người đã bị thương nhẹ lúc đó nhưng không có người thiệt mạng. Lãnh đạo chính quyền và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết tại thời điểm đó rằng, các vụ nổ là nhằm làm mất uy tín của chính phủ.

Trong tháng Ba, trong một vụ điều tra liên quan đến một quả lựu đạn bị ném vào Toà án hình sự Bangkok, một loạt các vụ bắt giữ đã diễn ra. Những người bị bắt thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào chống chính phủ của phe Áo Đỏ, lực lượng được hình thành từ những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006.

Thái Lan rơi vào gần một thập kỷ tình trạng bất ổn chính trị kể từ khi sự việc ông Thaksin phải sống lưu vong và rời xa quyền lực trong nước. Em gái ông Thaksin là Yingluck Shinawatra được bầu làm Thủ tướng vào năm 2011, nhưng buộc phải từ chức bởi một toà án phán quyết gây tranh cãi vào tháng Năm năm ngoái, ngay trước cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ của bà.

Vào khoảng thời gian tương tự với vụ đánh bom ở Samui hôm thứ Sáu, một đám cháy lớn đã bùng lên tại một cửa hàng hợp tác xã trên đất liền của tỉnh Surat Thani. Phương tiện truyền thông Thái Lan đưa tin đã có 2 vụ nổ được nghe thấy trước khi đám cháy xảy ra, nhưng không ai bị thương. Nguyên nhân của đám cháy đến nay vẫn chưa được xác định.