Những “nữ tướng” của ngành ngân hàng

Tài chính ngân hàng là lĩnh vực hoạt động khá áp lực. Thế nhưng, với năng lực và sự đam mê, không ít “nữ tướng” trong lĩnh vực này đã chứng minh được vai trò lãnh đạo, điều hành trong hoạt động của ngành.
Không ít “nữ tướng” trong lĩnh vực ngân hàng đã chứng minh được vai trò lãnh đạo, điều hành trong hoạt động của ngành.
Không ít “nữ tướng” trong lĩnh vực ngân hàng đã chứng minh được vai trò lãnh đạo, điều hành trong hoạt động của ngành.

Những “bông hồng vàng"

Mặc dù được đối xử bình đẳng trong cả công việc cũng như cuộc sống và trên thương trường ngày càng có nhiều “nữ tướng” tham gia điều hành ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, nhưng với người phụ nữ vẫn chịu nhiều áp lực. Bởi họ không chỉ đảm bảo hoàn tất trách nhiệm đối với công việc mà vai trò người mẹ, người vợ cũng phải vẹn toàn. Qua thực tế chứng minh, không ít “nữ tướng” tham gia hoạt động, điều hành ở lĩnh vực này đã để lại những dấu ấn nhất định cho ngành tài chính ngân hàng trên thế giới và thị trường Việt Nam. 

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam là một điển hình của các “nữ tướng” điều hành thành công trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Bà Kwakwa bắt đầu làm việc tại WB từ năm 1989 và là chuyên gia kinh tế tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia, từng là thành viên chủ chốt trong nhóm nghiên cứu thực hiện “Báo cáo phát triển thế giới 2000: Tấn công nghèo đói”. Bà cũng từng là chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho Nigeria.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Với vai trò là giám đốc WB tại Việt Nam, bà Kwakwa phải đảm nhận các nhiệm vụ chính như lãnh đạo chương trình hỗ trợ của WB cho Việt Nam, thực hiện chương trình cho vay IDA (Hiệp hội Phát triển quốc tế) cũng như quá trình chuyển đổi sang sử dụng nguồn vốn IBRD (Ngân hàng Tái thiết và phát triển), bao gồm cả các hoạt động cho vay và hỗ trợ tư vấn chính sách; tăng cường đối thoại với Chính phủ Việt Nam, chủ động hỗ trợ nỗ lực hài hòa hóa giữa Chính phủ và các nhà tài trợ. 

Một “bóng hồng” khác cần kể đến là Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng được chính thức bổ nhiệm từ tháng 8/2014. Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc NHNN, bà đảm nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Cán cân thanh toán quốc tế, Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN; Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN; Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN.

Tại thời kỳ bổ nhiệm, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: “Quyết định này không chỉ là niềm vui với cá nhân đồng chí Hồng mà còn là niềm vui của Ban lãnh đạo, của đội ngũ cán bộ, nhân viên NHNN. Vì việc Thủ tướng bổ nhiệm đồng chí Hồng giữ chức Phó Thống đốc lần này đã giúp NHNN có được một lãnh đạo nữ trong đội ngũ Ban lãnh đạo”. 

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Ở cương vị điều hành cấp cao trong ngành ngân hàng, bà Hồng là một trong những Phó thống đốc NHNN luôn cởi mở với tất cả mọi người. Trong công tác lãnh đạo, bà cũng luôn có cái nhìn sát sao về thị trường, quan tâm chỉ đạo chặt chẻ hoạt động của ngành.

Có thể nói, với các “nữ tướng” trong  lĩnh vực ngân hàng ngày càng chứng minh bản lĩnh của mình. Không chỉ với các cơ quan ban hành của Nhà nước mà ngay cả ở các ngân hàng thương mại cổ phần cũng có khá nhiều “bóng hồng” đang cầm trịch điều hành các nhà băng nghìn tỷ.

Theo thống kê gần đây, năm 2014 ngành ngân hàng có 23% số cán bộ lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng là nữ, trong đó gần 50% giữ chức quan trọng trong ban Tổng giám đốc ở các ngân hàng thương mại.

Hiện nay, có hơn 100 ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, 23% lãnh đạo ngân hàng là nữ, có một số người nắm trong tay cương vị tối cao – Chủ tịch HĐQT đến Ban tổng giám đốc lãnh đạo ngân hàng nghìn tỷ, đã và đang đóng góp vào sự phát triển chung của ngành cũng như nền kinh tế. Trong đó phải kể đến là bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT SeaBank, bà Trương Thị Thúy Nga, Giám đốc Chi nhánh TP. HCM được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Vietcombank cách đây hơn 2 năm, bà Lương Thị Cẩm Tú, Phó tổng giám đốc thường trực Nam A Bank...

Giúp ngân hàng vượt khó khăn...

Tại Nam A Bank, vai trò của bà Lương Thị Cẩm Tú được nhắc đến nhiều nhờ sự điều hành sắc bén và nhanh nhạy, đã giúp ngân hàng này vượt qua khó khăn và gặt hái được nhiều thành công.

Trong vài năm trở lại đây, khi ngành ngân hàng đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc, nhiều ngân hàng lớn, nhỏ đã nỗ lực cải tổ về quản trị, nguồn nhân lực để đổi mới trong cách nhìn điều hành, quản lý. Nam A Bank là một trong những số đó khi trong 2 năm qua, nhà băng này đã đẩy mạnh quá trình tự tái cơ cấu bằng chính nội lực theo đề án đã được NHNN phê duyệt.

Bà Lương Thị Cẩm Tú, Phó tổng giám đốc thường trực Nam A Bank.
Bà Lương Thị Cẩm Tú, Phó tổng giám đốc thường trực Nam A Bank.

Trong năm qua, Nam A Bank đã mở mới 5 chi nhánh và 3 phòng giao dịch tại 5 tỉnh thành thuộc khu vực Nam – Trung Bộ như: TP. HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Ninh Thuận... Chính việc đẩy mạnh tái cơ cấu nguồn nhân lực đã đem lại thành công cho Nam A Bank trong năm qua khi kết quả lợi nhuận thu về vượt 30% chỉ tiêu đề ra ban đầu. 

Dưới sự điều hành kinh doanh của Phó tổng giám đốc thường trực Cẩm Tú, Nam A Bank đã đạt được những thành tích rất ấn tượng trong năm 2014. Cụ thể, tổng tài sản tăng trên 30% đạt gần 40.000 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 243 tỷ đồng trước thuế. Nhưng nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 2%. Đây được xem là một kỳ tích của những nhà băng có quy mô vừa và nhỏ như Nam A Bank.

Không những thế, vừa bước sang năm 2015, Nam A Bank là ngân hàng đầu tiên được NHNN phê duyệt tăng vốn điều lệ và cũng là ngân hàng đầu tiên công bố đủ điều kiện niêm yết lên sàn chứng khoán chính thức. Nam A Bank đang chuẩn bị trình ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch này để tiến hành thực hiện trong năm nay. 

Cùng với Ban lãnh đạo điều hành của Nam A Bank cũng như các “nữ tướng” khác trong ngành, bà Lương Thị Cẩm Tú được xem là một trong những “bông hồng vàng” của lĩnh vực tài chính ngân hàng khi kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao ở các ngân hàng thương mại khác nhau như Sacombank, MHB, Nam A Bank.

Với công việc điều hành ngân hàng được xem là khá áp lực, thế nhưng bà Tú vẫn kiêm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tham gia các hoạt động Đoàn thể của TƯ cũng như một số tổ chức xã hội. Với sự nỗ lực không ngừng trong công việc bà Tú đã được nhận được nhiều bằng khen về đóng góp xuất sắc trong công tác Đoàn hội, như bằng khen của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, về thành tích trong công tác hội và phong trào doanh nhân trẻ năm 2013 – 2014 và nhiều bằng khen của UBND các tỉnh thành.

Từ đó cho thấy, dù áp lực trong công tác điều hành là không nhỏ, nhưng các “bóng hồng” trong ngành tài chính vẫn luôn chu toàn về mọi mặt: gia đình – công việc- hoạt động xã hội.

 Theo Bizlive