Phó Tổng Giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng

Ngày 5/3, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông cáo đã sở hữu toàn bộ cổ phần và chuyển đổi Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam thành Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu.
Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam trở thành ngân hàng 100% vốn nhà nước
Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam trở thành ngân hàng 100% vốn nhà nước

Như vậy, về mặt pháp lý, Ngân hàng thương mại TNHN MTV Xây dựng Việt Nam sẽ giống như Agribank.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam với sự tham gia quản trị, điều hành của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), một trong các NHTM nhà nước lớn, có uy tín nhất hiện nay.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước cũng đã bổ nhiệm lãnh đạo mới của Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam. Theo đó, ông Nguyễn Văn Tuân giữ cương vị Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng. Ông Đàm Minh Đức tiếp tục đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc.

Ông Nguyễn Văn Tuân là Phó tổng giám đốc phụ trách mảng ngân hàng bán lẻ của Vietcombank, được ngân hàng điều động sang giúp ổn định tình hình VNCB năm ngoái sau sự cố nguyên lãnh đạo VNCB bị bắt giam.

Ông Nguyễn Văn Tuân sinh ngày 16/9/1969, là Phó Tổng giám đốc Vietcombank từ tháng 6/2007. Trước đó ông Tuân làm trưởng phòng, trợ lý của Tổng giám đốc Vietcombank.

Trước đó, ngày 2/2, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo về việc mua lại toàn bộ cổ phần của ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng. Thời gian qua, hoạt động của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định đặt Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam không có các giải pháp tái cơ cấu khả thi theo yêu cầu của NHNN. Để xử lý dứt điểm các vấn đề của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, căn cứ  quy định của Luật các TCTD, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.

Đây là biện pháp can thiệp của Nhà nước cần thiết nhằm đảm bảo mục tiêu giữ ổn định hệ thống các TCTD, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp cũng như giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo đúng định hướng Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012.

Theo Bizlive