Nhiều bệnh nhân nhiễm biến thể B.1.617.2 ở Ấn Độ, chuyên gia y tế nói gì?

VietTimes – Biến thể B.1.617.2 ở Ấn Độ là nguyên nhân chính khiến đợt dịch COVID-19 lần này lây lan nhanh hơn so với những đợt dịch trước.

PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là ý kiến của PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - khi trao đổi với PV VietTimes vào sáng nay, ngày 11/5.

Thông tin về biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ, PGS. TS. Trần Đắc Phu cho biết: Biến chủng của Ấn Độ lây lan nhanh đến khoảng 170%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa biến chủng này xếp vào nhóm biến chủng đáng quan ngại.

"Thực tế, tại Việt Nam vừa qua, biến chủng này lây lan rất nhanh trong các khu cách ly cũng như tại bệnh viện và cộng đồng. Chỉ trong vòng vài ngày, nhiều trường hợp từ F1 đã trở thành F0, F2 cũng trở thành F0, từ một ổ dịch lan đến rất nhiều ổ dịch khác. Biến chủng này là nguyên nhân chính khiến đợt dịch COVID-19 lần này lây lan nhanh hơn so với những đợt dịch trước" - ông Phu nói.

Ngay trong trưa nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả giải trình tự gene của các bệnh nhân mắc COVID-19 có liên quan tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Sau khi lấy 2 mẫu ở Vĩnh Phúc, 2 mẫu ở Bắc Ninh, 2 mẫu ở Lạng Sơn và 1 mẫu tại Nam Định, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát hiện cả 7 mẫu này đều thuộc biến thể B.1.617.2 nằm trong biến chủng của Ấn Độ. 7 mẫu xét nghiệm này đều được lấy từ các bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Sau khi lấy mẫu của bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương, kết quả giải trình tự gene cho thấy bệnh nhân này nhiễm biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), các biến thể gene của virus SARS-CoV-2 vẫn đang xuất hiện và lây truyền khắp nơi trên thế giới trong suốt thời gian dịch COVID-19 bùng phát.

CDC Hoa Kỳ cho hay, biến thể B1.167.2 được phát hiện ở Ấn Độ được coi là một trong những biến thể cần đặc biệt quan tâm. Còn biến thể B.1.1.7 ở Anh là biến thể đáng lo ngại đối với các quốc gia trên vì có tốc độ lây lan nhanh và khiến vaccine phòng COVID-19 không đạt được hiệu quả bảo vệ cao sau khi tiêm cho người dân.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm