Nguyễn Xuân Sơn khai chuyện “đi Tết” 30 - 50 tỷ đồng/năm

VietTimes -- “Vâng! Đấy là DNNN có nguồn kinh phí eo hẹp chứ là doanh nghiệp tư nhân thì xin HĐXX hỏi anh Thắm, anh Danh. Các anh đấy đi chúc Tết thì tôi nhìn thấy các anh ấy mà khiếp thật”.
Nguyễn Xuân Sơn khai chuyện "đi Tết" ở PVN: 30 - 50 tỷ đồng/năm, 50 - 200 triệu đồng/người. (Ảnh: K.T)
Nguyễn Xuân Sơn khai chuyện "đi Tết" ở PVN: 30 - 50 tỷ đồng/năm, 50 - 200 triệu đồng/người. (Ảnh: K.T)

Thẩm phán Trần Nam Hà, Chủ tọa phiên tòa nhắc lại xác nhận của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, rằng trong giai đoạn từ 2009 – 2014, đã nhận tổng cộng khoảng 200 tỷ đồng từ Ocean Bank để chăm sóc khách hàng. Trong đó, có 3 khoản chi lớn, gồm: Chi ngoại giao; Chi cho ông Ninh Văn Quỳnh (khoảng 30 – 40 tỷ đồng); Chi ngoại giao cho lãnh đạo đạo Tập đoàn Dầu khí.

“Vậy chi ngoại giao cho lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí là chi cho ai?”, Thẩm phán Hà hỏi.

Nguyễn Xuân Sơn nói rằng: Bị cáo chi cho Vietsopetro, PVOil,… Có lúc cùng Hà Văn Thắm đến chúc Tết các lãnh đạo ngành Dầu khí. Còn giai đoạn sau khi về làm Phó TGĐ Tập đoàn, thì tôi vẫn chuyển cho anh Ninh Văn Quỳnh chi cho ngoại giao cho các dịp lễ Tết, chi từ cấp nhỏ đến lớn.

Theo Sơn, làm việc ở PVN từ năm 2011-2014, Tập đoàn Dầu khí hàng năm chi chúc Tết khoảng từ 30-50 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Sơn cũng nhiều lần xin phép Hội đồng Xét xử (HĐXX) không nêu cụ thể là chi chúc Tết cho ai. Theo Sơn, việc chúc Tết này là thông lệ, là phong tục, là “tấm lòng” của doanh nghiệp với các lãnh đạo đã hỗ trợ, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển.

Bị cáo Sơn khai rằng, mức chi chúc Tết cho mỗi cá nhân nằm trong khoảng từ 50 – 200 triệu đồng/người, tùy cán bộ cấp thấp hay cấp cao.

Số người mà PVN phải chi chúc Tết, Sơn nói rằng rất nhiều người, ở nhiều cấp. Sơn không muốn nói là ai, bởi không ai ép mà chỉ là truyền thống.

Sơn cũng nói rằng, theo quy định của PVN, thì mỗi phong bì tối đa được duyệt chỉ là 500 nghìn đồng. Nên nguồn chi ngoại giao đến từ đến từ bên ngoài, được Ocean Bank và Hà Văn Thắm hỗ trợ.

Nguồn tiền ngoại giao được hỗ trợ từ Ocean Bank, Sơn khai, được Sơn chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh để chi.

“Một cái Tết mà chi cho một người tới 200 triệu đồng, sao nhiều thế?”, HĐXX hỏi.

Sơn đáp: “Vâng! Đấy là DNNN có nguồn kinh phí eo hẹp chứ là doanh nghiệp tư nhân thì xin HĐXX hỏi anh Thắm, anh Danh. Các anh đấy đi chúc Tết thì tôi nhìn thấy các anh ấy mà khiếp thật”.

Cả phòng xử bật cười vì câu "tâm sự" của Nguyễn Xuân Sơn
Câu nói của bị cáo Sơn khiến cả phòng xét xử bật cười. Hà Văn Thắm nghe thế cũng cười nghiêng ngả.

HĐXX nói rằng nếu bị cáo Sơn ngại nói ra danh sách người nhận tiền chi ngoại giao của PVN thì HĐXX cho phép bị cáo viết tường trình, nêu rõ tên tuổi, mức chi. Sơn tiếp tục xin phép HĐXX không nêu, bởi đó là truyền thống, “tấm lòng”./.