Người dân cần nắm rõ quy định về thẻ tín dụng trong hợp đồng với ngân hàng

VietTimes -- Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương vừa khuyến cáo người dùng lưu ý đến các vấn đề liên quan đến quá trình thu hồi nợ của ngân hàng khi dùng thẻ tín dụng, tránh các tranh chấp phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương, gần đây đơn vị này tiếp nhận một số phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến dịch vụ thẻ tín dụng của các ngân hàng phát phát hành.  Nhiều phản ánh liên quan đến phí thường niên, quá trình thu hồi nợ thẻ của ngân hàng và quá trình tiếp nhận và giải quyết khiếu nại tại các ngân hàng đang có nhiều bất cập, phát sinh tranh chấp trong quá trình sử dụng thẻ.

Cụ thể, theo một số khách hàng phản ánh, ngân hàng tự ý thu phí thường niên thể năm thứ hai mà không có thỏa thuận trước, không thông báo và không được sự đồng thuận từ phía khách hàng; hay trong một số trường hợp, khi thu hồi nợ, nhân viên ngân hàng đã liên hệ với người thân và tiết lộ các thông tin cá nhân người dùng; hoặc khi tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, các ngân hàng thường mất rất nhiều thời gian để trả lời những phản ánh xác đáng từ phía khách hàng.

Để tránh các tranh chấp phát sinh liên quan đến hành vi này, Cục Quản lý Cạnh tranh đã đưa những lưu ý rất quan trọng như: Người tiêu dùng cần liên hệ và làm rõ về chính sách thu phí thẻ, cụ thể về số tiền, thời điểm thu…, những quy định về thu phí từ năm thứ hai, phương thức thông báo cần thể hiện rõ trên hợp đồng hoặc tài liệu đăng ký phát hành thẻ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nắm rõ thời gian trả nợ, tìm hiểu các biện pháp, chính sách mà ngân hàng có thể áp dụng trong trường hợp có nợ quá hạn. Ngoài ra, khi có phản ánh, khiếu nại người tiêu dùng nên ưu tiên sử dụng phương thức khiếu nại qua email hoặc bằng văn bản để làm căn cứ nếu các sự cố kéo dài trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Về phía ngân hàng, Cục Quản lý Cạnh tranh khuyến cáo, ngân hàng cần có trách nhiệm thông báo rõ ràng, công khai khi thực hiện với người tiêu dùng về mục đích hoạt động thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng, đảm bảo an toàn, chính xác, đầy đủ khi thu thập, sử dụng, chuyển giao thông tin của người tiêu dùng, chỉ được chuyển giao thông tin của người tiêu dùng cho bên thứ ba khi có sự đồng ý của người tiêu dùng, trừ trường hợp có quy định khác….

Cục Quản lý Cạnh tranh nhấn mạnh, nếu trường hợp ngân hàng có dấu hiệu kéo dài thời gian giải quyết vụ việc hoặc vụ việc không được phản hồi trong thời gian 7 ngày làm việc từ ngày ngân hàng nhận được phản ánh, khiếu nại, người tiêu dùng nên phản ánh, khiếu nại vụ việc tới các tổ chức, cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được hỗ trợ và tư vấn giải quyết.