Ngân hàng Nhà nước đang thanh tra đột xuất Eximbank

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, cho biết cơ quan này đang thanh tra đột xuất đối với Eximbank. Câu chuyện của Eximbank không vướng phải những vấn đề tài sản mà là sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn.
Ngân hàng Nhà nước thanh tra đột xuất Eximbank
Ngân hàng Nhà nước thanh tra đột xuất Eximbank

CTCK TP.HCM (HSC) vừa có báo cáo về NHTM cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), trong đó có trích lời của Thống đốc Lê Minh Hưng về việc đẩy nhanh tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém và hàm ý về sự tham gia mạnh mẽ hơn của NHNN trong giải quyết vấn đề sở hữu ở Eximbank.

“Trong buổi họp báo gần đây, Thống đốc Lê Minh Hưng nói về việc đẩy nhanh hơn nữa các biện pháp tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, bao gồm 3 ngân hàng đã được mua 0 đồng trước đó và một vài ngân hàng yếu kém khác không nêu tên. NHNN đang trong quá trình xây dựng phương án tái cơ cấu để trình lên Thủ tướng Chính phủ”, HSC trích lời.

Thống đốc cũng đồng thời đề cập đến xung đột giữa các nhóm cổ đông của Eximbank và hàm ý rằng NHNN có thể có sự can thiệp mạnh hơn ở đây.

“NHNN cho thấy thái độ cứng rắn đối với vấn đề sở hữu ở Eximbank. Thống đốc cũng đồng thời đề cập đến xung đột giữa các nhóm cổ đông của Eximbank và hàm ý rằng NHNN có thể có sự can thiệp mạnh hơn ở đây”, HSC bình luận.

Như phần phát biểu của Thống đốc, Eximbank không vướng phải những vấn đề về tài chính mà vấn đề của ngân hàng chính là sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn.

“NHNN muốn vấn đề sở hữu chéo ở Eximbank được giải quyết triệt để. Dù không nêu rõ, nhưng có vẻ ở đây nhóm cổ đông đồng thời sở hữu ngân hàng Nam Á và Eximbank đang được đề cập đến”, HSC bình luận.

HSC cho biết, cũng tại buổi họp báo này, Thống đốc đã đưa ra thông tin về việc NHNN đang tiến hành thanh tra đột xuất đối với Eximbank.

“Như chúng tôi hiểu, một trong các nội dung chủ yếu của đợt thanh tra liên quan đến việc tổ chức hai đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) gần đây của ngân hàng, đặc biệt trong vấn đề kiểm phiếu. Cũng từ bài phát biểu của Thống đốc, có thể thấy NHNN sẽ cử người đại diện cho phần vốn nhà nước thông qua sở hữu cổ phần tại Eximbank của Vietcombank”, HSC phân tích.

Thông tin công bố gần nhất, Eximbank đã gia hạn thời gian nhận hồ sơ tham gia ứng cử, đề cử ứng viên để bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 đến cuối ngày 14.07.2016 thay vì 30.6.2016 như trước đó. Trong ĐHĐCĐ bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 2.8 tới đây, các cổ đông có thể sẽ bầu thêm 3 thành viên HĐQT, nâng tổng số thành viên HĐQT lên 11 người cho nhiệm kỳ 5 năm.

Tới cuối ngày 30.6.2016, Eximbank cho biết đã nhận được hồ sơ của 6 ứng viên để bầu bổ sung vào thành viên HĐQT trong ĐHĐCĐ bất thường sắp tới. Các đồn đoán trên thị trường cho thấy có tới 4 trong số 6 ứng viên là đại diện của nhóm cổ đông có liên quan đến ngân hàng Nam Á.

“Nếu như những đồn đoán này là đúng, chúng ta thấy nỗ lực lớn của nhóm cổ đông này để giành thêm ghế tại HĐQT Eximbank. Nhóm này mới chỉ có một đại diện trong HĐQT hiện tại”, HSC bình luận.

Trước đó, cũng nhóm cổ đông này đã gửi tới NHNN yêu cầu ĐHĐCĐ tới đây phải đưa vào chương trình nội dung bãi miễn tất cả thành viên HĐQT đương nhiệm, đồng thời cho phép những người có số cổ phần đạt 10% được giới thiệu người vào HĐQT.

Theo HSC, với những diễn biến tại Eximbank, NHNN có thể sẽ dùng các kết quả thanh tra để có sự can thiệp sâu hơn ở ngân hang này và giải quyết các bất đồng kéo dài về mặt sở hữu. Quá trình này có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng và làm chậm lại hoạt động tái cơ cấu.

“Rất có thể, các công bố kết luận thanh tra và diễn biến ở ĐHĐCĐ bất thường sắp tới có thể dẫn tới những thay đổi tích cực hơn cho ngân hàng”, HSC hy vọng.

Theo Dân Việt