Thêm cổ đông lớn đòi bãi miễn HĐQT Eximbank

 Lý do, theo ông Đặng Phước Dừa, HĐQT Eximbank hoạt động không hiệu quả và không tôn trọng cổ đông.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cổ đông lớn của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là ông Đặng Phước Dừa vừa gửi đơn cho Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan yêu cầu đại hội cổ đông tới đây phải đưa vào chương trình nội dung bãi miễn tất cả thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) đương nhiệm, đồng thời cho phép những người có số cổ phần đạt 10% được giới thiệu người vào HĐQT và đưa ra đại hội cổ đông gần nhất để bầu.

Trong đơn, ông Dừa cho rằng HĐQT Eximbank hoạt động không hiệu quả và không tôn trọng cổ đông. Trong thành viên HĐQT có người không có cổ phần hoặc có cổ phần không đến 0,1% vốn điều lệ nên không có trách nhiệm với ngân hàng dẫn đến kinh doanh tuột dốc, thị phần mất dần.

Các chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả hoạt động của ngân hàng như quy mô tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ cho vay đều giảm dần, chi phí tăng, kết quả kinh doanh thụt lùi.

Trước đó vào đầu tháng 6, nhóm cổ đông gồm 19 cá nhân và tổ chức nắm giữ 11,71% cổ phần của Eximbank cũng đã yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông để bãi nhiệm một số thành viên HĐQT Eximbank.

Trong diễn biến khác, ngày 30-6 HĐQT Eximbank lại gia hạn thời gian nhận hồ sơ tham gia ứng cử, đề cử ứng viên để bầu bổ sung vào HĐQT đến ngày 14-7 thay vì 17g ngày 30-6 như đã công bố trước đó.

Về danh sách ứng viên HĐQT, tính đến 17g ngày 30-6 văn phòng HĐQT Eximbank nhận trực tiếp 5 hồ sơ của các ứng viên vào HĐQT, riêng hồ sơ của bà Ngô Thu Thúy thì văn phòng HĐQT của Eximbank cho biết có nhận được thông tin từ ông Lê Minh Quốc - chủ tịch HĐQT - nói cho biết đã nhận một hồ sơ và đang lưu trong phòng làm việc chưa bàn giao cho văn phòng HĐQT.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đắc Sinh - chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - cho rằng việc Eximbank tổ chức đại hội hai lần đều không thông qua được các vấn đề quan trọng và xảy ra các vụ lùm xùm làm mất uy tín một ngân hàng đại chúng.

“Những kiến nghị vừa qua của cổ đông lớn, trong đó có yêu cầu bầu lại HĐQT là hợp lý. Ngân hàng Nhà nước nên có thái độ kiên quyết xử lý vấn đề này theo hướng cổ đông có vốn phải được cử đại diện vào trong HĐQT mới giải quyết được dứt điểm lùm xùm tại Eximbank” - ông Sinh nói.

Theo Tuổi trẻ