Nga tung 2 chiến hạm tên lửa đến Syria, Mỹ trấn tàu ​​sân bay tại Địa Trung Hải

VietTimes -- Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga đã triển khai thêm hai tàu chiến được trang bị tên lửa dẫn đường đến chi viện lực lượng tại căn cứ Tartus, Syria. Trong khi có tin tàu sân bay Harry Truman của Mỹ có thể sẽ ở lại Địa Trung Hải để "kiềm chế" Nga, Defense News dẫn nguồn đưa tin.
Tàu sân bay Harry Truman mang tho 90 máy bay các loại
Tàu sân bay Harry Truman mang tho 90 máy bay các loại

Trang AMN dẫn các nguồn tin cho biết hai tàu chiến Nga được xác định là hộ tống hạm 868 Pytilvyy (lớp Krivak) và tàu khu trục 870 Smetlivyy (lớp Kashin).

Chiến hạm 868 Pytilvyy được trang bị các loại tên lửa diệt hạm và săn ngầm, trong khi khu trục hạm 870 Smetlivyy có khả năng tấn công những mục tiêu trên không, biển và đất liền. Hai chiến hạm Nga đã lên đường từ Biển Đen đến phía đông Địa Trung Hải và dự kiến trong một tuần đến vùng biển Syria.

Trong một động thái liên quan, một số nguồn tin Syria ngày 21/4 cho rằng một tàu hải quân Nga tại quân cảng Tartus ở Syria đã dùng thiết bị tạo màn khói khi hoạt động tại cảng để chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Thông tin Nga giao S-300 cho Syria được truyền thông liên tục đề cập sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp ồ ạt tấn công Damascus hôm 14/4 và một số quan chức Nga đã công khai đề cập vấn đề này.

Về tin tàu sân bay Mỹ ở lại Địa Trung Hải, Defense News cho biết rằng các nhà chức trách Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này, nhưng việc tàu sân bay tiếp tục nhiệm vụ sẽ là "phản ứng với hành động của Nga trong khu vực và tương ứng với Chiến lược An ninh Quốc gia mới".

Defense News cũng nhấn mạnh rằng tàu Harry Truman một lần nữa có thể nhắc nhở Tổng thống Syria Bashar Assad về lời cảnh báo đối tác Mỹ Donald Trump rằng "việc tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường ở Syria sẽ dẫn đến cuộc không kích mới".

Tàu sân bay Mỹ Harry Truman
Tàu sân bay Mỹ Harry Truman

Tuy nhiên, nếu Mỹ cho tàu chiến ở lại Địa Trung Hải, điều này có thể phá vỡ trật tự luân chuyển tàu sân bay ở Trung Đông, đã được áp dụng kể từ Chiến dịch "Bão táp trong sa mạc" năm 1991.

Trước đó, ngày 11/4, nhóm tấn công của Hải quân Mỹ, dẫn đầu bởi tàu sân bay Harry Truman, đã đi từ căn cứ Norfolk ở Virginia đến Trung Đông để tấn công Syria.

Theo SP