Nga phát triển tiến công ở Donetsk, trụ sở Wagner trúng tên lửa HIMARS

VietTimes – Các đơn vị quân đội Nga, dân quân Donbass giành được một số tiến bộ trong cuộc tấn công vào Seversk, Soledar và Bakhmut. Quân đội Ukraine tấn công trụ sở của PMC Wagner" ở Popasna bằng tên lửa HIMARS.

Pháo binh quân đội Nga phá hủy một xe thiết giáp Ukraine trong thành phố Bakhmut. Ảnh video Voennaya Hronika

Pháo binh quân đội Nga phá hủy một xe thiết giáp Ukraine trong thành phố Bakhmut. Ảnh video Voennaya Hronika

Trên vùng ngoại ô Seversk, các đơn vị quân đội Nga và dân quân Donbass tiến công theo hướng làng Verkhnekamenskoye, đến được vùng ngoại ô phía đông khu định cư này.

Đơn vị đặc nhiệm Chechen Akhmat đánh chiếm một trận địa phòng ngự của quân đội Ukraine trên hướng thành phố Soledar. Video Kadyrov_95.

Trên chiến trường Soledar, lực lượng Trung đoàn Cossack thứ 6 dân quân Luhansk giành được quyền kiểm soát lãnh thổ nhà máy KNAUF-Gypsum và tiếp tục tiến công về phía đông thành phố. Các lực lượng quân đội Nga và dân quân Luhansk phát triển tấn công vào sâu trong thành phố.

Dân quân Luhansk truy quét trong nhà máy KNAUF ở Soledar. Xung quanh vẫn là lực lượng Ukraine. Đơn vị Cossacks của trung đoàn 6 dân quân Luhansk phá hủy 2 xe tăng, 3 xe bọc thép chở quân, 2 đơn vị pháo binh, 4 xe bán tải, vô hiệu hóa 40 binh sĩ Ukraine. Video ANNA News

Các đơn vị "PMC Wagner" giao chiến ác liệt với quân đội Ukraine ở phía đông Bakhmut, đẩy lùi đội hình quân đội Ukraine ra khỏi làng Vershyny phía nam Bakhmut (Artemovsk), tiến đến khu định cư Zaitsevo. Tại đây có hệ thống phòng ngự kiên cố vững chắc của quân đội Ukraine, dự báo cuộc chiến rất khốc liệt.

Pháo binh Nga đánh phá các mục tiêu quân đội Ukraine trong thành phố Bakhmut. Video Voennaya Hronika.

Các binh sĩ của Sư đoàn Mỏ dân quân Donetsk, dưới hỏa lực yểm trợ của các đơn vị quân đội Nga, chọc thủng hàng phòng thủ của quân đội Ukraine và tiến về hướng Ugledar.

Trên chiến tuyến Seversk – Soledar – Bakhmut, Lực lượng vũ trang Ukraine thiệt hại nặng nề về trang thiết bị và nhân lực. Quân đội Nga và dân quân Donbass cũng không có tiến bộ đáng kể nào trên khu vực chiến trường này trong tháng cho đến ngày 15/8/2022.

Quân đội Ukraine tiến hành cuộc tấn công chính xác vào trụ sở của "PMC Wagner" ở Popasna. Trưa ngày 14/8, các kênh truyền thông và mạng xã hội Ukraine đồng loạt đăng thông tin và hình ảnh đổ vỡ của trụ sở Wagner PMC ở Popasna, hậu quả một cuộc tấn công bằng đạn pháo phản lực – tên lửa (MLRS) HIMARS. Những thông tin đã xác nhận tình huống này.

Nga phát triển tiến công ở Donetsk, trụ sở Wagner trúng tên lửa HIMARS ảnh 1

Phóng viên chiến trường Sergey Sreda gặp gỡ và chụp ảnh chung với các chiến binh Wagner. Ảnh Voennaya Hronika.

Ngày 8/8, phóng viên chiến trường Nga Sergey Sreda đăng trên kênh Telegram về cuộc viếng thăm "đại bản doanh" của tổ chức quân sự tư nhân. Một trong những bức ảnh đăng tải, được cho là doanh nhân Yevgeny Prigozhin, chủ sở hữu của PMC. Đồng thời có thể nhìn thấy là tấm biển ghi địa chỉ của một căn hầm tránh bom nằm gần - phố Mironovskaya, 12.

Nga phát triển tiến công ở Donetsk, trụ sở Wagner trúng tên lửa HIMARS ảnh 2

Trụ sở được cho là của PMC Wagner bị trúng tên lửa độ chính xác cao HIMARS. Ảnh Voennaya Hronilka.

Đêm 13-14/8, diễn ra cuộc tấn công vào trụ sở của PMC, nằm ở tầng hầm của một tòa nhà dân cư số 12 phố Mironovskaya, ngoại ô phía tây nam của Popasnaya. Quân đội Ukraine đã phóng 7 quả tên lửa. Chỉ có 1 quả đánh trúng mục tiêu nhưng cũng gây tổn thất đáng kể. Một quả đạn khác đánh trúng căn hộ tầng một của một tòa nhà dân cư bỏ hoang.

Cuộc tấn công được thực hiện do ngày 12/8, có thông tin tình báo địa phương cho rằng, chủ sở hữu Wagner PMC, nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin đã đến Donbass. Trong những bức ảnh của Sreda có một người trông giống như nhà tài phiệt. Cuộc tấn công được tiến hành nhằm hủy diệt cơ quan chỉ huy của PMC với ông Prigozhin.

Vị trí được cho là điểm đóng quân của PMC Wagner, do một nhân chứng cung cấp. Video Voennya Hronilka.

Một nhân chứng theo chủ nghĩa dân tộc, ủng hộ chính quyền Kyiv quay địa điểm đóng quân của PMC, cho thấy Cơ quan tình báo Trung tâm quân đội Ukraine đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công và điệp viên trên mặt đất đã chờ đợi cho đủ số lượng PMC tập trung tại trụ sở và thông báo tiến hành cuộc tập kích này.

Một số người dùng mạng xã hội khác nghi ngờ về tính chân thực của cuộc tấn công đã nhận xét, tất cả các phóng viên chiến trường và người lính đều hiểu rất rõ, cấm quay phim, chụp ảnh các vị trí quân sự. Các Wagner hiểu rõ nhất về tính bảo mật của nguyên tắc này, nhưng trong tình huống này phóng viên và lính Wagner chụp ảnh chung với địa chỉ cụ thể và một ai đó giống ông Prigozhin tại địa điểm này? Không có thông tin chính thức về việc Yevgeny Prigozhin thiệt mạng.