Nga, Mỹ, Nhật chuyển giao công nghệ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 27/7, Bộ Y tế đã ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vaccine phòng COVID-19 với Nga, Mỹ, Nhật.
Băng chuyền đóng gói vaccine phòng COVID-19 Sputnik V ở Vabiotech (Ảnh - Vabiotech)
Băng chuyền đóng gói vaccine phòng COVID-19 Sputnik V ở Vabiotech (Ảnh - Vabiotech)

TS. Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - cho biết: Bộ Y tế đã ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vaccine phòng COVID-19 với Nga, Mỹ, Nhật.

Theo đó, Vabiotech cùng Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi Nhật Bản, đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Công nghệ vaccine được chuyển giao là Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein (BaculovirusExpression Vector System) - công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp. Hiện, các bên đã ký thỏa thuận bảo mật để tiếp cận hồ sơ vaccine và công nghệ.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Được biết, dự án hợp tác giữa Công ty AIC và Công ty Shionogi (Nhật Bản) là chuyển giao vaccine phòng COVID-19 theo công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp. Hiện, Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hợp tác và đang chuẩn bị kế hoạch triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam (đầu mối là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và làm các thủ tục chuyển giao công nghệ (đầu mối là Vabiotech). Dự kiến tháng 6/2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vaccine ra thị trường.

Dự án chuyển giao công nghệ giữa Công ty DS-Bio, Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik-V từ bán thành phẩm.

Vabiotech đã tiến hành đóng ống và gửi mẫu sang Liên bang Nga để kiểm định chất lượng, dự kiến đến ngày 10/8 sẽ có kết quả kiểm định sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8/2021 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Đối với các dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ với Mỹ, Bộ Y tế đã đã cử 1 nhóm chuyên gia phối hợp cùng WHO hỗ trợ đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2-3 theo quy trình rút gọn, dự kiến khởi động nghiên cứu vào 1/8 và kết thúc vào cuối tháng 12/2021. Việc chuyển giao công nghệ và hoàn thiện nhà máy sản xuất vaccine tại Việt Nam sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022.