Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, các bệnh viện, trung tâm y tế về việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Đối tượng ưu tiên là bác sĩ tuyến đầu chống dịch được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)
Đối tượng ưu tiên là bác sĩ tuyến đầu chống dịch được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Sở sẽ phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Spikevax (COVID-19 vaccine Moderna) và 563.500 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, Sở sẽ phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162b2 (Comirnaty) của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Để triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, hiệu qủa, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 các đợt tiếp theo căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vaccine phòng COVID-19 được phân bổ bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, khẩn trương và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vaccine . Đối tượng ưu tiên tiêm chủng căn cứ theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Sở Y tế Hà Nội lưu ý các đơn vị phải huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất.

Đáng chú ý, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Đối với vaccine phòng COVID-19 BNT162b2 (Comirnaty) của Pfizer có thể sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý và tiêm mũi 1 cho những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng 31 ngày.

Đối với vaccine phòng COVID-19 Spikevax (COVID-19 vaccine Moderna), Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiêm mũi 1 cho các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, vaccine đã được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng 30 ngày.

Đối với vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện tiêm mũi 1 và trả mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, bảo đảm khoảng cách ít nhất 8 tuần. Trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi vaccine sớm, có thể thực hiện tiêm trả mũi 2 với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị phải tiêm hết 3 loại vaccine gồm: Vaccine phòng COVID-19 của Moderna, vaccine phòng COVID-19 của Pfizer (nếu được phân bổ) mới chuyển sang vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca, bảo đảm sử dụng vaccine hiệu quả, xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, tránh hao phí vaccine và sử dụng hết vaccine trước hạn sử dụng.

Sở Y tế cũng yêu cầu, tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng 1 thời điểm để tránh thắc mắc, bảo đảm công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm chủng.