Nga dội bão lửa yểm trợ quân đội Syria kết liễu IS cố thủ ven Damascus

VietTimes --Ngày 20.04.2018, quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công vào các quận phía nam thủ đô Damascus. IS hoạt động trong khu vực nam Damascus gánh chịu tổn thất nặng nề trước hỏa lực của không quân Nga – Syria và lực lượng pháo binh – tên lửa nhưng vẫn liều chết chống cự.
Tăng thiết giáp quân đội Syria tấn công trên chiến trường Trại ti nạn Yarmouk
Tăng thiết giáp quân đội Syria tấn công trên chiến trường Trại ti nạn Yarmouk

Hầu hết các tổn thất là do các cuộc tập kích của  pháo binh và tên lửa mặt đất diễn ra liên tiếp không ngừng nghỉ với cường độ cao (mạnh nhất là lực lượng tên lửa tên lửa mặt đất và pháo phản lực Grad). Ngoài ra còn thêm các cuộc không kích với vũ khí có độ chính xác cao của không quân Nga và Syria.

Quân đội Syria chủ lực là các lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa, lực lượng quân tình nguyện Palestine nhất loạt nổ súng tiến công trên các quận phía nam Damascus. Ngày 22.04.2018, quân chính phủ đánh  chiếm được nhà thờ Hồi giáo Imam Ali và tất cả các ngôi nhà cao tầng phía tây nằm giữa các quận Tadamon và Sidi Maqdad và nhà thờ Hồi giáo Al-Mudjahadeen trong quận Hajjar al-Aswad.

Các đơn vị quân đội Syria đẩy các tay súng IS cuồng tín ra khỏi tuyến đường Az-Zeen. Đây là tuyến đường quan trọng kết nối các khu dân cư nhiều nhà cao tầng trong các quận Hajjar al-Aswad và Yalda.

Trước đó, nhiều cuộc giao chiến đẫm máu diễn ra giữa những những tay súng khủng bố IS và lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập nổi tiếng tàn bạo Jaysh al-Islam nhằm chiếm giữ đường Az-Zeen.

Tình hình chiến sự giữa Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện Palesstine gặp khó khăn khi nhóm IS liều chết trụ lại vẫn chống cự mãnh liệt, ngăn chặn bước tiến của quân đội Syria.

Trước khó khăn đó, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu nhận nhiệm vụ tấn công tiên phong vào các quận miền nam Damascus.

Lực lượng không quân Nga cũng tăng cường không kích các quận phía nam Damascus, đánh phá một số khu vực phòng ngự của nhóm chiến binh IS bác bỏ thỏa thuận đầu hàng, giao nộp quận Al-Qadam và Yarmouk và không tuân thủ mệnh lệnh của các lãnh đạo địa phương IS nữa.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin từ phóng viên chiến trường trên khu vực các quận ngoại ô phía nam Damascus cho biết. Đêm ngày 21.04.2018,  lực lượng không quân Nga không kích ác liệt các điểm chốt phòng ngự trong các quận trại Yarmouk, Al-Qadam và Hajar Al-Aswad.

Phối hợp với không quân Nga, quân đội Syria chủ công là các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 và  quân tình nguyện Palestine tiến công vào phía bắc quận Trại Yarmouk và phía phía tây quận Al-Qadam.

Giao chiến diễn ra dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng liều chết IS. Cả hai bên đều quyết tâm cao và không có giải pháp nào khác ngoài tử chiến giành địa bàn, trong khi các máy bay Nga và Syria tiếp tục dội bom mở đường tiến. Cuộc chiến có thể sẽ không kết thúc sớm trong ngày 22.04.2018.

Lực lượng pháo binh - tên lửa quân đội Syria tấn công khu vực các quận Yarmou, Qadam và Hajjar al-Aswad.-video truyền thông quân đội Syria
Quân đội Syria tấn công các quận phía nam Damasscus -video truyền thông quân đội Syria
NT