Nga bắn thử thành công tên lửa phòng không S-500, Mỹ lo thót tim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Đài truyền hình Zvezda của Nga ngày 8/7, hệ thống tên lửa phòng không mới S-500 "Prometheus" của Nga đã thử nghiệm thành công và quân đội Nga sẽ sớm triển khai hệ thống phòng không tối tân này.
Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-500 của Nga đã thử nghiệm thành công, sớm đưa vào trang bị (Ảnh: Sohu).
Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-500 của Nga đã thử nghiệm thành công, sớm đưa vào trang bị (Ảnh: Sohu).

Ngoài ra theo hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 8/7, hiện nay, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong bộ đội phòng không của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã lên tới 84%. Sau khi S-500 được đưa vào trang bị, nó sẽ tạo thành một hệ thống phòng không hiện đại hoàn chỉnh với các loại S-400, S-300VM4 và S-350. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó ngày 25/5 đã tiết lộ: hơn 70% các trung đoàn tên lửa phòng không của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã được trang bị S-400.

Xe chở và ống phóng tên lửa S-500. Ống phóng dài hơn S-400 nhiều (Ảnh: AACo.)

Xe chở và ống phóng tên lửa S-500. Ống phóng dài hơn S-400 nhiều (Ảnh: AACo.)

Theo các thông tin, S-500 "Prometheus" là một hệ thống tên lửa phòng không kiểu mới do Nga phát triển, có thể được sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, máy bay đối phương, vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp (LEO) và thậm chí cả vũ khí tấn công từ vũ trụ như tên lửa siêu thanh. Tên lửa được sử dụng có cự ly tác chiến 600 km và có thể đánh chặn cùng lúc 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo. Hiệu quả chiến đấu toàn diện của nó cao gấp đôi so với hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất S-400 hiện đang được biên chế trong quân đội Nga .

Ảnh vụ hệ thống tên lửa phòng không S-500 phóng thử nghiệmvới loại đạn 77N6-N (Ảnh: AACo.).

Ảnh vụ hệ thống tên lửa phòng không S-500 phóng thử nghiệmvới loại đạn 77N6-N (Ảnh: AACo.).

Vào lúc quân đội Mỹ và nhiều quốc gia đang thèm muốn hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga phát triển, thì Nga đã âm thầm hoàn thành nhiều cuộc thử nghiệm khác nhau về hệ thống tên lửa phòng không S-500 mạnh hơn và sẵn sàng triển khai. Theo Sputnik, với thành công của cuộc thử nghiệm này (hạng mục cuối cùng), hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 của Nga đã đủ mọi điều kiện để triển khai và phục vụ trong lực lượng tên lửa phòng không Nga. Trong tương lai lực lượng phòng không Nga sẽ từng bước triển khai hoặc thay thế trang bị bằng hệ thống phòng không và chống tên lửa loại này để tăng cường khả năng đánh chặn phòng không.

Hệ thống S-500 trong tư thế chuẩn bị phóng đạn (Ảnh: AACo.).

Hệ thống S-500 trong tư thế chuẩn bị phóng đạn (Ảnh: AACo.).

Mặc dù chi tiêu quân sự hàng năm của Nga chưa bằng 1/10 ngân sách quân sự của Mỹ, nhưng Nga luôn cao hơn quân đội Mỹ một cái đầu trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển tên lửa, đặc biệt là trong việc phát triển tên lửa liên lục địa phóng từ đất liền và tên lửa phòng không. Nga có thể đã đi trước Mỹ với một khoảng cách ít nhất 20 năm. Ví dụ, quân đội Nga đã trang bị loại tên lửa hạt nhân siêu thanh "Avangard" có thể dễ dàng xuyên thủng tất cả các hệ thống chống tên lửa của Mỹ để thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân chí mạng vào lục địa Mỹ. Loại tên lửa tương tự của quân đội Mỹ nay mới được phê duyệt dự án. Cũng như vậy, quân đội Mỹ còn đang đau đầu và ghen tị với hệ thống phòng không và chống tên lửa S-400 đang hoạt động của Nga, thì hệ thống tên lửa phòng không S-500 mạnh hơn của quân đội Nga cũng đã sẵn sàng đưa vào trang bị!

Hệ thống radar hiện đại giúp S-500 bắt mục tiêu xa hơn, phát hiện nhiều loại mục tiêu hơn (Ảnh: sunnews).

Hệ thống radar hiện đại giúp S-500 bắt mục tiêu xa hơn, phát hiện nhiều loại mục tiêu hơn (Ảnh: sunnews).

Thiếu tướng Sergey Babakov, Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Vũ trụ kiêm Tư lệnh lực lượng phòng không phòng thủ tên lửa Nga gần đây đã công khai tuyên bố rằng 30 trung đoàn phòng không của lực lượng phòng không Nga sẽ được thay thế bằng tên lửa phòng không S-500 trong vòng 5 năm với tổng số khoảng 120 hệ thống. Thẳng thắn mà nói, không quốc gia nào trên thế giới có thể sánh được với khả năng nghiên cứu phát triển tên lửa mới của Nga. Trong tương lai, dù là máy bay chiến đấu tàng hình hay máy bay ném bom chiến lược tàng hình, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm dưới đáy biển hay thậm chí là vệ tinh quân sự bay trong không gian của quân đội Mỹ, chúng đều sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng bị phá hủy hoặc đánh chặn bằng hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga.

Trang Defense World (Mỹ) đưa tin, Thiếu tướng Sergei Babakov, Tư lệnh Lực lượng Phòng thủ Tên lửa Lực lượng Phòng không Vũ trụ Nga cho biết: "Hệ thống S-500 đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, cho dù đó là đánh chặn máy bay trên không và tên lửa bay với tốc độ cao, tất cả các thử nghiệm đã được hoàn thành và kết quả rất tốt".

Thiếu tướng Sergey Babakov, Tư lệnh Lực lượng tên lửa phòng không Nga (Ảnh: arcetic).

Thiếu tướng Sergey Babakov, Tư lệnh Lực lượng tên lửa phòng không Nga (Ảnh: arcetic).

Ông Babakov cũng đề cập rằng hệ thống phòng không S-350 "Vityaz" đầu tiên cũng đã được bàn giao cho quân đội. S-350 là phiên bản nâng cấp của hệ thống phòng không cũ S-300PT-PS, được nâng cấp chủ yếu ở hệ thống radar và phần dẫn đường tên lửa, giúp nó có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình, máy bay có người lái (kể cả máy bay tàng hình), các máy bay không người lái (UAV) hạng vừa và nặng, cùng các mối đe dọa khác nhau như tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Về S-500, tầm bắn và độ cao của nó đều vượt xa S-300 và S-400, tốc độ bay cũng nhanh hơn, tầm bay ước tính đạt 600 km (nhiều hơn 200 km so với S- 400). Phạm vi tìm kiếm của radar cũng vượt xa S-400, điều này giúp S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo siêu thanh. Độ cao đánh chặn tốt nhất là khoảng 185 km tính từ mặt đất.

Ba loại đạn của hệ thống S-500 (Ảnh: AACo.).

Ba loại đạn của hệ thống S-500 (Ảnh: AACo.).

Trang web Defense World của Mỹ trước đây đã tiến hành so sánh S-500 với hệ thống phòng không chống tên lửa "Patriot" của Mỹ. Theo truyền thông Mỹ, tầm bắn của S-500 có thể đạt 600 km, lớn hơn 200 km so với S-400. Tầm quan trắc của radar cũng vượt xa S-400. Trong các cuộc thử nghiệm trước đây, người ta cho rằng hệ thống S-500 có thể bắn trúng tên lửa mục tiêu trong phạm vi 480 km; đây là kỷ lục về tầm bắn xa nhất của tất cả các hệ thống phòng không hiện có trong biên chế quân đội các nước.

Theo các nguồn tin không chính thức, thời gian phản ứng của S-500 chỉ từ 3 đến 4 giây, nhanh hơn nhiều so với 9 đến 10 giây của hệ thống S-400.

Tên lửa chính của hệ thống S-500 có tên 40N6, dài 30 feet (9,14 mét), sử dụng nhiên liệu rắn hai tầng, tốc độ bay Mach 9, tầm bắn 500 km và độ chính xác tới 95%. Ngoài ra, còn có hai loại đạn đang được phát triển là 77N6-N và 77N6-N1, chúng không có mảnh vỡ mà sử dụng lực va đập trực tiếp để phá hủy đầu đạn hạt nhân. Chúng là loại "đầu đạn trơ" (drummy) đầu tiên được phát triển ở Nga, có thể giảm ảnh hưởng của các mảnh vỡ.

Hệ thống phòng không PAC-3 của Mỹ (Ảnh: sunnews).

Hệ thống phòng không PAC-3 của Mỹ (Ảnh: sunnews).

Tên lửa phòng không Patriot-3 (PAC-3) của Mỹ cũng được biết đến với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, nhưng PAC-3 không có khả năng tiêu diệt tên lửa siêu thanh và vệ tinh quỹ đạo thấp. Do đó, nếu tuyên bố của Nga là đúng thì S-500 chắc chắn là hơn hẳn PAC-3.