NATO trục xuất hàng chục “gián điệp” Nga

NATO vừa quyết định trục xuất hàng loạt “gián điệp” Nga ở trụ sở tổ chức này tại Brussels (Bỉ), trong khi nâng cấp đường dây nóng khẩn cấp với Matxcơva.
Trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ) - Ảnh: NATO.int
Trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ) - Ảnh: NATO.int

Theo báo Guardian, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tổ chức này đã khôi phục các đường dây nóng như thời Chiến tranh lạnh với Nga để giảm nguy cơ xung đột quân sự.

Ông Stoltenberg cho biết trong thời gian qua, máy bay NATO liên tiếp ngăn chặn máy bay chiến đấu Nga ở biển Đen, vùng Baltic và biển Na Uy.

Do đó, việc khôi phục các đường dây nóng với Matxcơva là hết sức cần thiết để giảm nguy cơ hiểu lầm và đụng độ.

“Cần phải có sự liên lạc quân sự trong tình huống bình thường, để khi điều bất thường xảy ra chúng ta có thể xóa bỏ mọi hiểu lầm, tránh để tình hình vuột ra khỏi tầm kiểm soát” - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO khẳng định tổ chức này muốn đảm bảo các đường dây nóng hoạt động 24/7. “Chúng tôi muốn chắc rằng chúng hoạt động hiệu quả khi cần thiết nếu một vụ việc nào đó xảy ra” - ông Stoltenberg cho biết.

Nhưng dù khôi phuc các đường dây nóng với Matxcơva, NATO đang trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga ở trụ sở của tổ chức này tại Brussels.

Theo quyết định do NATO mới đưa ra, con số thành viên phái đoàn các nước không thuộc NATO có mặt ở trụ sở tổ chức này bị giới hạn ở mức 30 người.

Nga là nước duy nhất có số thành viên phái đoàn trên 30. Một quan chức NATO cho biết số nhân viên ngoại giao Nga ở trụ sở NATO lên đến 61.

Một số nguồn khác khẳng định con số thực tế là tới tận 90. Các quan chức cấp cao NATO tiết lộ biện pháp trên thực tế nhằm mục tiêu loại bỏ các gián điệp Nga hoạt động tại trụ sở NATO.

Hiện chỉ có bốn quan chức ngoại giao Nga được đi lại tự do, không bị an ninh kèm cặp trong trụ sở NATO là đại sứ Alexander Grushko, phó đại sứ, thư ký và lái xe của ông.

Các quan chức NATO cho rằng phần lớn những người còn lại trong phái đoàn Nga đều là nhân viên tình báo. 

Theo: Tuổi Trẻ