Mỹ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

VietTimes – Mỹ sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói trong chuyến thăm Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 25/8 (Ảnh: AP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 25/8 (Ảnh: AP)

Bà Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam đã thông báo về việc tài trợ thêm vaccine COVID-19 cho Việt Nam, hỗ trợ quan trọng cho việc phân phối vaccine và việc mở Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội để tăng cường hợp tác an ninh y tế.

Lô vaccine đầu tiên gồm các mũi tiêm của Pfizer/BioNTech sẽ được chuyển tới Việt Nam trong vòng 24 giờ, và sẽ nâng tổng số liều vaccine mà Mỹ viện trợ cho Việt Nam lên con số 6 triệu. Vaccine hiện là một mặt trận ngoại giao của nước Mỹ đối với khu vực Đông Nam Á, trong đó khu vực này nhận được khoảng 1/5 tổng lượng vaccine mà Mỹ đã viện trợ cho thế giới.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã cam kết cung cấp 77 tủ đông sâu bảo quản vaccine để hỗ trợ các nỗ lực phân phối vaccine ở tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam. Các tủ đông này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu bảo quản vaccine khắc nghiệt nhất, nâng cao đáng kể mạng lưới phân phối vaccine của Việt Nam.

Thông qua cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng, Mỹ đã cung cấp hai Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Y tế Công cộng Khu vực, hiện đang hoạt động 24/7 để thu thập và chia sẻ thông tin giám sát COVID-19 thông qua Bộ Y tế.

Vào chiều 25/8, bà Harris sẽ tham dự lễ khai trương văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á. Văn phòng mới này sẽ là một trong số 4 văn phòng của CDC trên toàn cầu, với nhiệm vụ chính là hợp tác với chính phủ các nước trong khu vực về nghiên cứu và đào tạo để ứng phó, ngăn chặn những cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.