Mỹ và Ấn Độ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng 10 năm

Tối 3-6, Mỹ và Ấn Độ đã ký kết một thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng kéo dài 10 năm trong khuôn khổ chuyến thăm New Delhi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. 

Hai bộ trưởng Manohar Parrikar và Ashton Carter ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Hai bộ trưởng Manohar Parrikar và Ashton Carter ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Hai nước đã đạt được thỏa thuận kéo dài hợp tác quốc phòng thêm 10 năm nữa, bao gồm cả hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 1 vừa qua.

Các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Carter với người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar, hai bên đã thảo luận về một loạt vấn đề quốc phòng và an ninh, trong đó có an ninh hàng hải tại Ấn Độ Dương và Biển Đông.
Thỏa thuận này sẽ tạo nên một giai đoạn cùng hợp tác phát triển và sản xuất các trang thiết bị và công nghệ quốc phòng, cùng với việc tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo.
Theo Bộ trưởng Carter, trước mắt 2 nước sẽ hợp tác trong 2 dự án là sản xuất thiết bị bảo hộ cho binh lính chống lại các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học và hóa học, và chế tạo máy phát điện dùng trên chiến trường.

Ông Carter còn cho biết, trong cuộc hội đàm này, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác an ninh hàng hải, tàu sân bay, công nghệ động cơ máy bay… “Chúng tôi cũng nỗ lực hướng tới hợp tác trong các dự án lớn hơn như động cơ máy bay và công nghệ tàu sân bay”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang thực hiện chuyến thăm 3 ngày đến Ấn Độ, bắt đầu từ ngày 2-6. Tại đây, ông đã có các cuộc gặp và hội đàm với Bộ trưởng Parrikar, Ngoại trưởng Sushma Swaraj, Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval, cũng như hội kiến với Thủ tướng Narendra Modi.

Đây là chuyến công du tới Ấn Độ đầu tiên của ông trên cương vị là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Trước đó, ông đã từng thăm nước này vào tháng 7-2012 và tháng 9-2013 khi còn là Thứ trưởng Quốc phòng.

Theo: An ninh Thủ đô