Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo

VietTimes -- Ngày 16.02.2018, Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, nhóm khủng bố tiến hành cuộc tấn công vào một số vị trí của Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn phía đông bắc làng al-Shaafah. Cuộc tấn công gây tổn thất nặng nề cho lực lượng SDF cả sinh lực và vũ khí trang bị.
Không quân Mỹ hoạt động trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News
Không quân Mỹ hoạt động trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Theo Amaq, 8 chiến binh SDF thiệt mạng, 1 người khác bị bắt giữ, 1 xe cơ giới bị phá hủy. Làng Al-Shaafah nằm gần biên giới Syria-Iraqi trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor.

Ngoài cuộc tấn công vào làng Al-Shaafah, các tay súng SDF giao chiến ác liệt với IS bên trong ngôi làng al-Bahrah, cách al-Shaafah 20 km về phía bắc. Trang Amaq tuyên bố, IS đã sử dụng súng phóng lựu và tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM sát hại 4 chiến binh SDF, làm hai người khác bị thương.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ lực lượng dân quân người Kurd cho biết, ngày 14.02.2018, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn giành được quyền kiểm soát phần lớn làng al-Bahrah. Giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra khốc liệt trong ngôi làng này.

Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 1
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 2
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 3
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 4
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 5
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 6
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 7
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 8
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 9
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 10
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 11
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 12IS tấn công lực lượng dân quân người Kurd thuộc SDF trong ngôi làng làng al-Bahrah ở Deir Ezzor - ảnh Amaq

Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, không quân Liên minh tiến hành 39 cuộc không kích đánh vào các mục tiêu của IS kể từ ngày 09.02.2018 đến ngày 15.02.2018 nhưng không nêu rõ kết quả của các cuộc không kích.

Lực lượng SDF và liên minh quân sự Mỹ giảm nhịp độ không kích chống IS trên vùng nông thôn phía đông Syria từ đầu năm 2018 sau khi các đơn vị Hội đồng quân sự Deir Ezzor nắm quyền kiểm soát một số địa bàn công nghiệp chiến lược ở Deir Ezzor, đặc biệt là khu vực mỏ dầu Omar.

Các nhà bình luận viên Syria khẳng định rằng, việc kìm hãm tốc độ tấn công tiêu diệt IS nhằm duy trì sự tồn tại của nhóm khủng bố này, giải thích nguyên nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ Syria trước các đồng minh vùng Vịnh và thế giới.

Ngày 16.02.2018, một số nguồn tin địa phương cho biết, không quân liên minh do do Mỹ dẫn đầu lại không kích nhầm vào vị trí của SDF.

Trang Amaq tuyên bố, lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã dội “hỏa lực thân thiện” vào chiến tuyến của lực lượng SDF khi đang diễn ra cuộc giao chiến khốc liệt giữa nhóm khủng bố và các chiến binh thuộc lực lượng SDF. Vụ việc xảy ra trong cuộc chiến gần gần làng Ash-Sha'fah (IS đang kiểm soát ngôi làng này).

Trong 2 tuần vừa qua, các đơn vị SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd YPG đang tiến hành cuộc chiến nhằm giành lại Ash-Sha'fah và khu trang trại xung quanh. Lợi dụng vụ không kích nhầm, IS tổ chức cuộc phản kích, đẩy lùi lực lượng SDF về vị trí phòng ngự ban đầu.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong vòng 1 tuần, IS lợi dụng thành công cuộc không kích nhầm của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Deir Ezzor. Sự cố lần thứ nhất diễn ra trong cuộc chiến ở khu vực làng As-Sosa gần biên giới Iraq – Syria thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Những cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho thấy mục tiêu thực sự của Mỹ trên chiến trường Syria bất chấp dư luận thế giới. Cuộc không kích vào các lực lượng vũ trang Syria, Mỹ sử dụng một số lượng máy bay khổng lồ từ F-15 đến B-52, AC – 130 Gunship, AH-64 Apacher tấn công hủy diệt vào sâu trong chiến tuyến các lực lượng vũ trang Syria. Nhưng đối với mục tiêu chính, duy nhất là IS thì không quân liên minh trong 6 ngày liên tiếp kể từ ngày 09 – 15.02.2018 chỉ không kích 39 lần, 6 cuộc không kích 1 ngày, trong đó có 2 cuộc không kích nhầm và không có thông báo về thương vong từ phía IS.

Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 13
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 14
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 15
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 16
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 17
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 18
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 19
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 20
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 21
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 22
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 23
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 24
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, IS đánh người Kurd Syria điên đảo ảnh 25Lực lượng khủng bố IS tấn công SDF ngoại vi làng Ash-Sha'fah sau cuộc không kích nhầm của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Deir Ezzor - ảnh Amaq