Mỹ đeo bám Syria, không loại trừ nối lại chiến sự quy mô

Mặc dù Mỹ và Nga đã phân định sơ đồ tiến trình hòa bình ở Syria, sự cạnh tranh ngấm ngầm trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ của đất nước này vẫn tiếp diễn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thiếu tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, nhìn chung trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria ghi nhận tuân thủ chế độ chấm dứt chiến sự.

Chế độ này áp dụng với các khu vực, nơi tập trung lực lượng cơ bản của phe đối lập Syria ôn hòa, và cũng là nơi sinh sống của phần lớn cư dân đất nước. Địa bàn này gồm 1/3 lãnh thổ Syria. Sự bình ổn tại những khu vực đó  tạo khả năng ngăn chặn cuộc di cư ồ ạt của người tị nạn Syria sang châu Âu.

Tới đây, dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc cần bắt đầu tiến trình đàm phán về tương lai của Syria. Nhiều người trên thế giới kể cả ở Matxcơva đang trông đợi và tin tưởng vào kết quả tích cực. Tuy nhiên, không nên loại trừ hoàn toàn kịch bản gắn với nối lại chiến sự quy mô, nếu như phe đối lập và chính phủ Syria Bashar Assad không đạt được đồng thuận.  

Mặc dù Mỹ và Nga đã phân định sơ đồ tiến trình hòa bình ở Syria, sự cạnh tranh ngấm ngầm trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ của đất nước này vẫn tiếp diễn. Hãng thông tấn Syria BasNews cho biết rằng ở tỉnh Al-Hasaka người Mỹ đã bắt đầu xây dựng căn cứ không quân thứ hai, dường như bề ngoài là dự trù hỗ trợ các đơn vị vũ trang của người Kurd. Trước đó có thông báo rằng căn cứ không quân đầu tiên dành cho lực lượng không quân Mỹ đã được kiến thiết cũng trên lãnh thổ của tỉnh Al-Hasaka này.

Căn cứ cần là nơi hạ cánh của máy bay trực thăng và phi cơ vận tải của Mỹ, cung ứng thiết bị và đạn dược cho người Kurd. Đại diện chính quyền Mỹ trước đó đã khẳng định việc điều động đội binh sĩ  đặc nhiệm tại khu vực này. Đáng chú ý là việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự như vậy cũng như hiện diện của nhóm quân Mỹ không hề có sự cho phép của chính giới Damascus.

Mới đây, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của  lực lượng vũ trang Mỹ tại Iraq và Afghanistan, Tướng Lloyd Austin trong buổi điều trần tại Thượng viện đã chính thức xác nhận rằng  ngay trong tương lai gần Lầu Năm Góc muốn khôi phục việc đào tạo chiến binh đối lập ở Syria để  đấu tranh với IS. Ý định như vậy của người Mỹ cũng không hề được thảo luận với Damascus hoặc với Nga.

Trong khi đó, vẫn hiện hữu hy vọng rằng với sự yểm trợ của không lực Nga, quân đội của Tổng thống Bashar Assad sắp tới  sẽ giáng đòn hiệu quả gây tổn thất không thể khắc phục cho lực lượng chiến binh IS và giải phóng các tỉnh chứa tài nguyên dầu mỏ của đất nước khỏi bọn khủng bố, và kịp trước khi người Mỹ ra tay.  

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố về khả năng bốc dỡ và bảo quản tạm thời các hàng viện trợ nhân đạo tại điểm đảm bảo hậu cần của hải quân Nga trong cảng Tartus. Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng tiếp nhận các máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo đến căn cứ không quân Hmeymim và hiệp lực trong việc chuyển giao những lô hàng này tới cho những cư dân đang cần đến.

Theo Sputnik