Mỹ chối bỏ việc tấn công quân đội Syria ở Deir Ezzor, Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Manbij

VietTimes -- Ngày 18.06.2018, một phi dội máy bay không xác định tiến hành cuộc không kích vào chiến tuyến của quân đội Syria tại thị trấn al-Hiri, phía đông nam của thành phố biên giới al-Bukamal. Theo truyền thông nhà nước Syria, Mỹ đang hỗ trợ IS đánh chiếm thành phố biên giới Syria – Iraq từ quân đội Syria.

Không quân Israel trên không phận Lebanon. Ảnh minh họa Masdar News

Không quân Israel trên không phận Lebanon. Ảnh minh họa Masdar News

Kênh truyền hình SANA tiếp tục cáo buộc Mỹ đang hỗ trợ IS với nhiều thủ pháp khác nhau, tạo điều kiện cho IS tấn công quân đội Syria trên bờ tây sông Euphrates và sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor nhằm duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria. Động thái nằm trong mưu đồ tiến hình thành một quốc gia người Kurd trong lãnh thổ và chia cắt Syria thành nhiều quốc gia khác nhau.

Lực lượng không quân Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đã bác bỏ những tuyên bố, khẳng định lực lượng không quân Mỹ và đồng minh không không kich khu dân cư gần thành phố al-Bukamal.

Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria công bố những cảnh quay, xác nhận thiệt hại và ghi lại những địa điểm bị không quân không định danh không kích. Theo các nguồn tin khác nhau, có khoảng từ 30 đến 90 người thương vong trong cuộc không kích không định danh này. Trong những người thương vong có cả quân tình nguyện được Iraq hậu thuẫn đang chiến đấu chống khủng bố ủng hộ chính quyền Damascus. Kênh CNN và một số cơ quan truyền thông phương Tây cho rằng, Israel đã tiến hành cuộc không kích này như một số cuộc không kích bất ngờ khác vào lực lượng quân đội Syria trong thời gian vừa qua.

Cuối cùng, Washington đã cùng với Ankara giải quyết vẫn đề mâu thuẫn, dù gây thiệt hại cho lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd –YPG và đơn vị bảo vệ phụ nữ-YPJ). Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bắt đầu tiến hành một cuộc tuần tra chung gần thành phố Manbij, đang do lực lượng Dân chủ Syria SDF, chủ lực là các đơn vị người Kurd (YPG, YPJ) kiểm soát. Một đơn vị cơ giới Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện và hoạt động trong khu vực sông Sajur.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng "lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến vào Manbij." Nhưng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn và truyền thông mạng xã hội ủng hộ “đối lâp, thánh chiến” chưa đưa ra video hoặc ảnh minh chứng cho tuyên bố này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 19.06.2018 theo South Front