Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm hoàn toàn sa mạc tây Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 18.06.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết: quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục chiến dich truy quét các phần tử khủng bố IS trong các khu dân cư Bi'r Tayyārah và Bi'r Um Salabikh thuộc vùng sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor.

Các đơn vị quân đội Syria trên sa mạc phía tây Deirr Ezzor. Ảnh minh họa South Front

Các đơn vị quân đội Syria trên sa mạc phía tây Deirr Ezzor. Ảnh minh họa South Front

Cả hai khu dân cư này đều nằm ở phía nam ngôi làng chiến lược Humaymah, gần biên giới với Iraq. Ngày 17.06.2018, quân đội Syria giải phóng các địa bàn then chốt như các khu vực núi Kabt, Tell Shadid, Abar Warak và Bir Atshan, truy quét và tiêu diệt tất cả các tay súng IS còn ẩn nấp sau chiến dịch của quân đội Syria.

Do có sự bảo trợ của quân đội Mỹ ở thị trấn As – Tanf, không quân Syria không thể thường xuyên quan sát và tấn công tiêu diệt được địch, quân đội Syria buộc phải tiến hành chiến dịch ven biên giới Iraq – Syria. Chỉ riêng trong ngày, các đơn vị vũ trang Syria đã giải phóng các khu vực Tayyara, al-Bawdah, Wadi al-Luwayziyah và các khu dân cư lân cận tại biên giới với Iraq khỏi các cuộc tấn công quấy rối của IS.

Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm hoàn toàn sa mạc tây Deir Ezzor ảnh 1
Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm hoàn toàn sa mạc tây Deir Ezzor ảnh 2

Những địa bàn vừa giải phóng phía tây sa mạc Deir Ezzor. Ảnh South Front 

Trước đó, quân đội Syria cũng thành công trong trận đánh giải phóng lại các khu dân cư Bi'r Tayyarah, Bi'r Um Salabikh, Núi Kabt, Tell Shadid, Abar Warak và Bir Atshan khỏi ách thống trị của các tay súng IS trong sa mạc Homs-Deir Ezzor.

Sau khi giải phóng các khu vực then chốt từ các quận miền nam Deir Ezzor, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đập tan các trận địa phòng ngự cuối cùng, tiến đến biên giới Iraq.

Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm hoàn toàn sa mạc tây Deir Ezzor ảnh 3

Vùng sa mạc sát biên giới Iraq, quân đội Syria quét sạch các phần tử khủng bố IS. Ảnh South Front

Trên khu vực biên biên giới Iraq, quân đội Syria đã gặp đơn vị quân tình nguyện Hashd Al-Sha’abi của Iraq (Đơn vị Động viên rộng rãi - PMU).

Hợp binh với lưc lượng Hashd Al-Sha’abi của Iraq, các đơn vị quân đội Syria giải phóng  (Vùng Xanh -- Blue area) thuộc khu vực quận Tanf.

Đến thời điểm này, quân đội Syria giải phóng được toàn bộ làng Humaymah chiến lược và Trạm bơm T-2.

Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm hoàn toàn sa mạc tây Deir Ezzor ảnh 4
Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm hoàn toàn sa mạc tây Deir Ezzor ảnh 5
Quân đội Syria truy diệt IS, chiếm hoàn toàn sa mạc tây Deir Ezzor ảnh 6

Các đơn vị quân đội Syria gặp lực lượng PMU Iraq . Ảnh South Front