“Sát thủ giấu mặt” Nga cực hợp với lối đánh Việt Nam

VietTimes -- Với chi tiêu quốc phòng khiêm tốn, Nga đã phát triển nhiều vũ khí "bất đối xứng" rẻ nhưng tinh vi để bù đắp khuyết điểm của mình: những vũ khí được "container hóa", dễ dàng ngụy trang, vận chuyển, biến những tàu dân sự thành một "tàu chiến". Đây được đánh giá là những vũ khí rất phù hợp với các điều kiện, nguồn lực và chiến thuật chống địch của Việt Nam.

Chi tiêu quốc phòng của Nga không đáp ứng được kỳ vọng của Kremlin. Những lệnh trừng phạt của phương Tây và việc giá dầu hạ đã khiến Nga phải cắt 20% ngân sách quốc phòng năm 2017, khiến nhiều dự án quân sự gặp khó khăn. Nhưng, Nga đang tìm những phương thức rẻ và dễ dàng để trang bị cho quân đội, đặc biệt là hải quân những vũ khí tối tân. 
Đặc biệt, những vũ khí dạng "mô-đun" có thể dễ dàng chuyển ra đưa vào các tàu khác nhau - nối tiếng nhất là tên lửa chống hạm Club-K có thể giấu trong các container chở hàng mà Nga đang muốn xuất khẩu cho các khách hàng. Mọi lực lượng phòng vệ bờ biển có ngân sách khiêm tốn đều có thể có một "sát thủ của tàu chiến" được ngụy trang khéo léo trong một cảng dân sự. 

Video vũ khí được "container hóa"

Nhưng những gì Nga đang phát triển về mặt này mang tính bao quát hơn bao gồm cả chiến tranh chống tàu ngầm những mô-đun phòng không cùng hệ thống cảm biến đi kèm. 
Kremlin muốn có một loạt vũ khí hải quân dễ di chuyển, vận chuyển để bù đắp thiếu sót cho rất nhiều hạm đội: phương Bắc, Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương. Cuộc chiến Nga - Nhật là một vấn đề lịch sử khiến Nga phải tập trung vào lực lượng hải quân. 
Việc đưa vũ khí và cảm biến vào container sau đó di chuyển bằng đường ray tàu hỏa không giải quyết được vấn đề này nhưng nó có thể nhanh chóng biến những con tàu vận chuyển phi quân sự thành một hệ thống tên lửa và săn tàu ngầm. Và trong một cuộc chiến, có thể đưa thiết bị và vũ khí từ hạm đội này sang hạm đội khác dễ dàng tùy theo yêu cầu. 
Hơn nữa, những vũ khí này có thể hỗ trợ những loại tàu nhẹ như tàu tuần tra lớp Project 22160 - tàu có một khoảng không gian phía dưới nơi đậu trực thăng rất hoàn hảo để đặt các hệ thống và vũ khí container. Một tàu hộ tống nhỏ với tên lửa Kh-35 với tầm bắn 300km có thể áp đảo và bắn xa hơn một tàu tác chiến ven bờ của Mỹ đắt đỏ hơn nhiều.

Tên lửa Kh-35.
Tiếp theo, các container cung cấp khả năng đánh lừa. Tình báo của bên đối lập sẽ rất khó xác định chính xác tàu chiến Nga đang có những vũ khí gì và có khả năng ra sao.  Trong thông báo tháng 7.2018 của Văn phòng Nghiên cứu Quân sự nước ngoài của quân đội Mỹ có đoạn: "Ở thời điểm hiện tại, nếu biết được lớp của tàu sẽ dễ dàng xác định khả năng mà con tàu đó có thể thực hiện... Trong tương lai, với sự xuất hiện của những phương tiện, tàu vận chuyển container quân sự cần có thông tin cực kỳ chính xác và đang tiếp diễn của mỗi con tàu (chúng tôi nhấn mạnh chi tiết này) để biết được khả năng của chúng trong mỗi thời điểm".  Một trong những mô-đun dự định trang bị cho tàu tuần tra Project 22160 là Minotaur-ISPB-M.2 là thiết bị sonar được "container hóa" nhằm săn tàu ngầm. Những tàu chiến loại này và các mô-đun của nó sẽ sẵn sàng phụ vụ quân đội vào năm 2020. Một dự án là là container chứa 2 trực thăng do thám không người lái BPV-500 hiện đang được thử nghiệm.