Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa

VietTimes -- Ngày 18.06.2018, các đơn vị quân đội Syria bất ngờ tiến hành trận đánh trinh sát hỏa lực mở rộng địa bàn trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Daraa sau nhiều ngày yên tĩnh căng thẳng.

Quân đội Syria huấn luyện chiến đấu ở Daraa. Ảnh South Front

Quân đội Syria huấn luyện chiến đấu ở Daraa. Ảnh South Front

Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh hạng nặng, một số đơn vị quân đội Syria đang nỗ lực tiến công gần căn cứ không quân bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm trên phần phía đông thị trấn nhỏ Masekah.

Một cuộc đọ súng quyết liệt diễn ra liên tục trong vài giờ, một nhóm binh sĩ quân đội Syria và lực lượng quân sự địa phương (NDF) tiến công đánh phá chiến tuyến thứ nhất của đối phương nhằm kiểm nghiệm năng lực phòng ngự của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Daraa cho biết, đơn vị quân đội Syria và lực lượng NDF đã chiếm được căn cứ không quân cũ và một số các trang trại giữa các thị trấn Busra Al-Harir và Masekah. Nhưng thông tin này chưa được khẳng định từ bộ Tư lệnh tối cao Syria.

Cuộc tấn công này là lần đầu tiên trong nhiều năm chiến tranh, quân đội Syria tiến công vào trong vùng Al-Lijat phía đông bắc tỉnh Dara'a. Vùng Al-Lijat đã bị các lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ kể từ khi bắt đầu các cuộc nổi dậy đầu tiên năm 2012.

Các đơn vị quân đội Syria cũng cần phải chiếm được khu vực núi lửa chiến lược trên vùng đông bắc tỉnh Dara'a này để triển khai tấn công đánh chiếm ngã tư giao lộ Nassib, chuẩn bị cho hướng tấn công về phía đông nam của tỉnh.

Trong lúc tất cả các bên liên quan trong trạng thái căng thẳng trước "giờ G”, một đoàn xe quân sự của quân đội Syria đang tiến vào thị trấn Dara'a chuẩn bị cho cuộc tấn công sắp tới.

Các đơn vị quân đội Syria đang tiến về Daraa, chuẩn bị cho cuộc tiến công quyết liệt. Video truyền thông quân đội Syria

Quân đội Syria điều chuyển một số lượng lớn tăng, thiết giáp và pháo binh hạng nặng đến vùng nông thôn tỉnh phía nam của Dara'a, triển khai cuộc tấn công trên chiến trường các tỉnh phía nam Dara’a, Al-Quneitra.

Có vẻ như chiến trường Dara’a, Al-Quneitra đang trở thành thao trường xây dựng quân đội Syria chính quy, hiện đại bằng phương pháp thực chiến. Các cố vấn quân sự Nga đang nỗ lực bám sát đơn vị, huấn luyện binh sĩ Syria những kỹ năng chiến đấu chống khủng bố, cận chiến trên chiến trường.

Những hoạt động chuẩn bị này một phần đang gây căng thẳng tâm lý cho Mỹ, Jordan và các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực 2 tỉnh Dara’a, Al-Quneitra với 2 mục tiêu chính: Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cuộc đàm phán và cưỡng bức lực lượng Hồi giáo cực đoan đàm phán và tạo lý do hợp lý để quân đội Syria có thể đánh nhanh, đánh mạnh trên chiến trường.

Đây có lẽ là lần đầu tiên, yếu tố tâm lý chiến trường đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành bại của một cuộc tấn công. Bất cứ một sai lầm nào của mỗi bên, cái giá phải trả là sự thất bại. Tại thời điểm này, thời gian đang đứng về phía quân đội Syria.

Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa ảnh 1
Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa ảnh 2
Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa ảnh 3
Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa ảnh 4
Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa ảnh 5
Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa ảnh 6
Quân đội Syria hợp binh đợi khai hỏa “giờ G” ở chảo lửa Daraa ảnh 7

 Các đơn vị quân đội Syria huấn luyện chiến đấu tấn công dưới sự cố vấn của các huấn luyện viên Nga ở Daraa. Ảnh minh họa South Front