Ả rập Xê út tấn chiếm thành phố cảng Yemen, Houthi đánh trả ác liệt

VietTimes -- Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và lực lượng Vệ binh Cộng hòa của tổng thống Hadi Yemen tiếp tục cuộc tiến công dữ dội về hướng thành phố cảng phía tây Yemen Al- Hodeideh, sau khi tuyên bố chiếm được sân bay thành phố này.

Quân đội Liên minh quân sự Ả rập Xê út tiến công vào thành phố biển Hodeidah. Ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Liên minh quân sự Ả rập Xê út tiến công vào thành phố biển Hodeidah. Ảnh minh họa Masdar News

Liên minh quân sự câc quốc gia Ả rập và quân đội Yemen tiến hành chiến dịch tấn công toàn diện trên nhiều hướng vào các trận địa của lực lượng Houthi trên các chiến tuyến phòng ngự xung quanh thành phố cảng Hodeidah ngày 13.04.2018.

Tham gia chiến dịch này còn có lực lượng hải quân của các nước đồng minh Ả rập, lực lượng lính dù của liên minh và không quân. Nhiệm vụ trước mắt là đánh chiếm sân bay thành phố, tiếp theo là bao vây, cô lập và chiếm thành phố cảng, cắt đứt đường tiếp vận của Houthi từ Iran.

Ả rập Xê út tấn chiếm thành phố cảng Yemen, Houthi đánh trả ác liệt ảnh 1

 Bản đồ chiến sự sân bay hải cảng Yemen và các mũi tiến công của lực lượng Ả rập Xê út. Ảnh South Front


Lực lượng quân sự Ả rập Xê út và chiến binh trung thành tổng thống Hadi tiến hành cuộc tấn công vào thành phố cảng al-Hudaydah. Video Sky News Arania

Để đánh chiếm sân bay thành phố, lực lượng không quân liên minh tiến hành hơn 300 vụ không kích đánh vào chiến tuyến của lực lượng Houthi, hải quân và lực lượng pháo binh nã pháo vào yểm trợ. Đến ngày 16.06.2018,Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bắt đầu tiến vào cửa ngõ đông bắc của căn cứ sân bay

Ngày 17.06.2018, theo đài truyền hình al-Arabiya của UAE, liên minh quân sự của Ả rập Xê út và các lực lượng của tổng thống Hadi tiến về phía đông bắc sân bay al-Hudaydah, đánh tới vòng xoay al-Matahn. Các vụ đọ súng dữ dội diễn ra giữa Liên minh quân sự Ả rập và lực lượng Houthi trên phần phần phía bắc và tây bắc của sân bay.

Sky News Arabia TV cho biết, máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu liên tục tiến hành các cuộc không kích đánh vào trụ sở tập trung quân và phương tiện cơ động tác chiến của Houthi trong sân bay và thành phố ven biển al-Hudaydah. Theo nguồn tin này, hàng chục chiến binh Houthi thiệt mạng trong những cuộc không kích của liên minh quân sự Ả rập Xê út.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Yemen, ông Martin Griffiths sẽ đến Sanaa, có cuộc gặp với ban lãnh đạo Houthi trong những giờ sắp tới. Ông Griffiths đề xuất với Houthi một thỏa thuận hòa bình, nhưng ngược lại Liên Hiệp Quốc sẽ kiểm soát cảng chiến lược al-Hudaydah, theo hãng thông tấn al-Arabiya.

Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập (UAE) hoan nghênh đề xuất của ông Griffiths, nhưng khả năng lực lượng Houthi dự kiến sẽ bác bỏ, do hải cảng nguồn cung cấp và viện trợ cuối cùng. Hàng hóa viện trợ nhân đạo cho người dân Yemen được chuyển đến các khu vực được kiểm soát bởi người Houthi, thường xuyên được vận chuyến đến thông qua cảng này cho hơn 8,4 triệu người dân Yemen. Không có cảng này, hàng triệu người dân sẽ rơi vào thảm họa của nạn đói.

Trên thực tế, việc phong tỏa hải cảng chiến lược al-Hudaydah không ngăn chặn và đánh thất bại được Houthi mà chỉ khiến cho cuộc chiến thêm dữ dội hơn. Rất có nhiều khả năng lực lượng Houthi sẽ tấn công trên diện rộng và đánh cả vào trong lãnh thổ Ả rập Xê út. Điều quan trọng hiện nay là Ả rập Xê út phải ngừng bắn và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Yemen, điều mà Ả rập Xê út không quan tâm cũng như 8,4 triệu người dân ở Yemen.

Khói lửa bốc lên dữ dội ở khu vực sân bay, giao chiến vẫn diễn ra ác liệt. Video Sky News Arania