Mobile Money được phép thí điểm trong 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm Mobile Money cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ.
Mobile Money sẽ được thí điểm trong vòng 2 năm
Mobile Money sẽ được thí điểm trong vòng 2 năm

Việc Thủ tướng cho phép thí điểm Mobile Money nhằm mục tiêu góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới và hải đảo. Việc thí điểm sẽ chính thức được thực hiện từ 9/3/2021.

Mobile Money là dịch vụ thanh toán điện tử không thông qua tài khoản ngân hàng. Người dùng chỉ cần tài khoản di động là có thể trả tiền cho mọi dịch vụ giá trị nhỏ, không cần qua trung gian thanh toán.

Quyết định số 316/QĐ-TTg quy định đối tượng thực hiện thí điểm là: Doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán Ví điện tử và Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện hoặc là công ty con được Công ty mẹ có Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông.

Khách hàng sử dụng Mobile Money phải đáp ứng các yêu cầu: Cá nhân đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money phải cung cấp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký thuê bao di động, được Doanh nghiệp thực hiện thí điểm định danh và xác thực theo các quy định của Chính phủ về đăng ký thuê bao di động. Số thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản tại mỗi doanh nghiệp thực hiện thí điểm.

Thời gian thực hiện thí điểm là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp/nhà mạng viễn thông đầu tiên được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.

Hạn mức sử dụng dịch vụ không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản cho tổng các giao dịch rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Việc triển khai thanh toán Mobile Money với giá trị nhỏ sẽ không gây xáo trộn thị trường tiền tệ. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng cho rằng các ngân hàng không cần quá lo lắng về sự cạnh tranh của Mobile Money, vì triển khai Mobile Money với các giao dịch nhỏ chính là đào tạo người dân để trở thành khách hàng sau này cho ngân hàng.