Mô hình bệnh viện tại nhà ở Israel giúp bệnh nhân COVID-19 điều trị hiệu quả cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với mô hình bệnh viện tại nhà, bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ ở Israel được điều trị tại nhà hiệu quả, cải thiện tình trạng bệnh.
BS. Itamar Ofer - Giám đốc Bệnh viện Sabar Health Home Hospital (Ảnh - The Observatotial)
BS. Itamar Ofer - Giám đốc Bệnh viện Sabar Health Home Hospital (Ảnh - The Observatotial)

Thông tin trên được BS. Itamar Ofer – Giám đốc Bệnh viện Sabar Health Home Hospital – đưa ra tại hội thảo trực tuyến công nghệ đổi mới sáng tạo của Israel trong điều trị bệnh nhân COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 9/9.

Chia sẻ về mô hình bệnh viện tại nhà điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, BS. Itamar Ofer cho biết: “Mô hình bệnh viện tại nhà của Israel có từ năm 2018. Những năm vừa qua, mô hình điều trị tại nhà đã thể hiện hiệu quả, giảm tình trạng tái nhập viện, quá tải bệnh viện, cải thiện tình trạng của bệnh nhân”.

Theo BS. Itamar Ofer, từ tháng 8/2020 đến 8/2021, số lượng bệnh nhân nhập viện ở Israel lên tới 126 bệnh nhân. Với các bệnh nhân COVID-19, họ sợ đến bệnh viện muốn điều trị tại nhà. Vì thế, Bệnh viện Sabar Health Home đã thử nghiệm mô hình bệnh viện tại nhà. Với những bệnh nhân mắc bệnh nặng thì buộc phải nhập viện. Tuy nhiên với những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ thì có thể điều trị tại nhà.

Thực tế, trong quá trình điều trị tại nhà cho bệnh nhân, các bác sĩ đã gặp một số trường hợp có độ bão hoà oxy thấp, nên rất thận trọng khi xác định bệnh lý nền để chỉ định điều trị tại nhà, hoặc đưa đến bệnh viện và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh nhân điều trị tại nhà được khám 2 lần/ngày bởi các bác sĩ, điều dưỡng đã được đào tạo kỹ lưỡng, có chuyên môn cao. Hiện, cấu trúc bệnh viện tại nhà đã được hoàn thiện với các dịch vụ cấp cứu bệnh nhân khi cần.
Ngoài ra, Bệnh viện đã trang bị máy thở, máy tạo oxy, thiết bị hỗ trợ di động để bệnh nhân thở máy tại nhà, các trang thiết bị phù hợp để hỗ trợ bệnh nhân mắc COVID-19 có thể điều trị tốt nhất tại nhà.

Trong năm nay, Bệnh viện Sabar Health Home Hospital đã thực hiện dự án của chính phủ để giúp bệnh nhân điều trị tại nhà. Thay vì đưa bệnh nhân cao tuổi đến trại dưỡng lão thì Bệnh viện đã đưa ra mô hình chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân với các dịch vụ 24/7, xây dựng lịch trình điều trị, kế hoạch hoạt động cộng đồng,…

Ứng dụng phân phối, quản lý thuốc cho bệnh nhân (Ảnh - SB)
Ứng dụng phân phối, quản lý thuốc cho bệnh nhân (Ảnh - SB)
Thiết bị siêu âm di động POCUS (Ảnh - SB)
Thiết bị siêu âm di động POCUS (Ảnh - SB)
Ứng dụng theo dõi sức khoẻ qua điện thoại Sabar (Ản - SB)
Ứng dụng theo dõi sức khoẻ qua điện thoại Sabar (Ản - SB)

Với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, nhất là các bệnh nhân bị viêm phổi, suy tim,… các bác sĩ sẽ thăm khám 2 lần/tuần. Cùng với đó, các bác sĩ chuyên khoa, nhân viên y tế sẽ giúp bệnh nhân ổn định, chữa trị tại nhà hiệu quả.

Đặc biệt, Bệnh viện đã sử dụng các thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ để điều trị tại nhà cho bệnh nhân gồm: Máy đo điện tâm đồ di động có sóng điện tâm đồ cho bệnh nhân; ứng dụng phân phối thuốc thông minh (qua ứng dụng nhóm điều dưỡng, phụ trách sẽ nắm được bệnh nhân có tuân thủ điều trị tốt hay không, làm việc trực tiếp với bác sĩ điều trị, đảm bảo bệnh nhân được uống thuốc đủ liều); thiết bị siêu âm di động POCUS giúp bác sĩ siêu âm ngực, bụng cho bệnh nhân.

Thiết bị này được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài ra, Bệnh viện còn có thiết bị Sabar để đo các chỉ số sinh tồn cho bệnh nhân.

BS. Itamar Ofer khuyến cáo: “Đối với bệnh nhân cần chăm sóc 24/7 thì nơi điều trị tốt nhất là ở nhà với sự hỗ trợ của bác sĩ có chất lượng như được điều trị ở bệnh viện, điều trị cá thể hoá. Nhóm điều trị sẽ đến tận nhà bệnh nhân để đảm bảo dịch vụ cung cấp tại nhà hoàn toàn hiệu quả.

Thái độ, tâm trạng của người bệnh sẽ hoàn toàn khác khi điều trị ở bệnh viện có đông bệnh nhân. Các thiết bị thông minh trang bị cho bệnh nhân để bệnh nhân tự chủ động theo dõi sức khoẻ tại nhà”.

Sau khi BS. Itamar Ofer thông tin về mô hình bệnh viện tại nhà, 6 công ty của Israel đã thông tin về những trang thiết bị y tế hiện đại để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Cụ thể, Công ty CHABAN đã giới thiệu về các dòng máy tạo oxy siêu nhẹ và tiên tiến; Công ty PERSYS giới thiệu các thiết bị hỗ trợ cứu sống cho EMS, bệnh viện, cơ quan, quân đội; Công ty INOVYTEC thông tin về máy thở di động siêu nhẹ, tiên tiến, chăm sóc nhanh cho bệnh nhân COVID-19; Công ty EITAN chia sẻ về các loại máy bơm truyền dịch tiên tiến, đa trị liệu cho bệnh nhân COVID-19; Công ty DATOS thông tin về nền tảng theo dõi, chăm sóc từ xa tự động cho các bệnh nhân COVID-19 tại nhà và Công ty CNOGA chia sẻ về thiết bị đo 16 thông số sinh học trong 60s, không xâm lấn.