Máy bay ném bom chiến lược Nga đã bay... vòng quanh châu Âu để tấn công IS tại Syria

Để tấn công quân IS ở Syria ngày 20/11, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga từ căn cứ Kola gần Bắc Cực đã bay vòng quanh châu Âu ra Đại Tây Dương, vào Địa Trung Hải rồi mới phóng tên lửa hành trình, sau đó bay qua biển Caspi về lại căn cứ, quãng đường hơn 13.000 km.
Su-30SM bay bảo vệ Tu-160
Su-30SM bay bảo vệ Tu-160

Theo The Aviationist ngày 20.11, bay kèm 2 chiếc Tu-160 này là 2 tiêm kích Su-30SM. Các máy bay này xuất phát từ căn cứ không quân Olenegorsk ở bán đảo Kola trên Bắc Băng Dương, xuất phát từ 21 giờ đêm 19.11, bay từ Biển Bắc xuống Đại Tây Dương qua không phận gần Na Uy và Anh, qua eo biển Gibraltar vào Địa Trung Hải đến bờ biển phía tây Syria để phóng tên lửa hành trình (loại Kh-101 mới nhất) diệt các cứ điểm của IS tại đây.

Khi bay qua gần không phận Anh 73 phía tây, máy bay Typhoon của Anh từ căn cứ Lossiemouth bay lên tháp tùng đội bay của Nga.

Sau khi tấn công IS, các máy bay Nga bay qua Syria, Iraq, Iran, vào biển Caspi rồi bay lên phía bắc về lại căn cứ ở Kola. Quãng đường bay tổng cộng hơn 13.000 km.

Máy bay ném bom chiến lược Nga đã bay... vòng quanh châu Âu để tấn công IS tại Syria  ảnh 1

Tu-160 của Nga đang thả tên lửa hành trình trên Địa Trung Hải tấn công quân IS ở Syria, ngày 20.11 - Ảnh chụp clip

Máy bay ném bom chiến lược Nga đã bay... vòng quanh châu Âu để tấn công IS tại Syria  ảnh 2

Sơ đồ đường bay của Tu-160 từ bán đảo Kola đến Syria - Đồ họa: Daily Mail

Điều lạ là các máy bay Nga không bay theo hành trình từ Kola xuống phía nam, qua biển Caspi để đến Syria cho gần, mà có lẽ đây là hành động nhằm thử nghiệm khả năng bay đường dài của loại oanh tạc cơ chiến lược tầm xa này của Nga.

Tu-160 cũng lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải.

Trong ngày này các tàu chiến Nga ở biển Caspi cũng tấn công quân IS ở Syria bằng tên lửa hành trình Klub bay xa 1.500 km, và đây là lần thứ 2 tên lửa Klub được phóng đi từ vùng biển này.

Xem clip Tu-160 của Nga từ bán đảo Kola bay vòng quanh châu Âu đến Syria tấn công quân IS (Nguồn: Truyền hình quân đội Nga):

Theo Thanh Niên