Nga trút lôi đình lên đầu IS, quyết tiêu diệt, không bắt tù binh

RT cho rằng việc đánh bom máy bay Nga là sai lầm chết người của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS). Giờ đây IS đã học được rằng chúng đã chiến đấu với nhầm người. RT tuyên bố: Chúng ta đã tiến vào lãnh địa “không bắt tù binh”. Với Nga, hiện nay tất cả đã tháo găng tay...
Máy bay Su-34 Fullback của Nga tác chiến tại Syria
Máy bay Su-34 Fullback của Nga tác chiến tại Syria

Theo RT, cơn lôi đình của Nga lên tới đỉnh điểm khi tạp chí tuyên truyền của IS công bố một bức ảnh một lon nước ngọt Schweppes Gold được IS biến thành bom tự chế đặt dưới ghế hành khách, làm nổ tung chiếc máy bay Metrojet khiến 224 người thiệt mạng. IS còn đăng những bức ảnh chụp các tấm hộ chiếu của nạn nhân Nga do các chiến binh thánh chiến thu nhặt được.

Số phận tập thể bọn chúng đã được định đoạt vào giờ phút Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga Aleksandr Bortnikov báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc Metrojet rơi hôm 31/10 tại Ai Cập rằng: “Chúng tôi có thể khẳng định với bằng chứng tin cậy rằng đó là một hành động khủng bố”, RT quả quyết.

Những kẻ đánh thuê cho IS có thể trốn chạy vào các sa mạc ở Iraq và Syria hoặc xa hơn, nhưng chúng không thể lẩn trốn như thông điệp của Tổng thống Nga đã tuyên cáo: “Chúng ta sẽ tìm truy lùng chúng ở khắp mọi nơi, cho dù chúng đang lẩn trốn. Chúng ta sẽ tìm ra chúng ở bất cứ nơi nào trên hành tinh và chúng ta sẽ trừng phạt chúng”.

Thông điệp của Putin lập tức chuyển thành sắt thép trong cuộc không kích tăng cường ồ ạt của Nga nhằm vào hơn 140 mục tiêu IS với hàng loạt các máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-22 và Tu-95MC Bear. Đây là lần đầu tiên các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga được triển khai thực chiến kể từ cuộc chiến Afghanistan những năm 1980. Đợt không kích rầm rộ bao gồm 25 máy bay ném bom chiến lược, 8 chiến đấu cơ Su-34 Fullback và 4 tiêm kích Su-27.

Nga một lần nữa đi thẳng vào trọng tâm. Ném bom mạng lưới vận tải, các đoàn xe chở dầu chứ không phải cơ sở chế biến dầu. Việc này sẽ đánh đuổi những kẻ buôn lậu dầu vốn đem lại nguồn tài chính quan trọng cho IS.

Lời thề của Putin sẽ săn lùng bất cứ kẻ nào hoặc thực thể nào dung dưỡng/hợp tác với IS ngụ ý nhắc lại chiến dịch “Sốc và kinh hoàng 2003”: không kích, xâm lược và chiếm đóng Iraq để rồi tạo ra những điều kiện cho việc thành lập al-Qaeda tại Iraq do Abu Musab al-Zarqawi lãnh đạo cho tới năm 2006.  

Quái thai IS ra đời sau khoảng trống quyền lực chiến dịch quân sự của Mỹ năm 2003 để lại
Quái thai IS ra đời sau khoảng trống quyền lực chiến dịch quân sự của Mỹ năm 2003 để lại

Bước quan trọng tiếp theo là trại Bucca, gần Umm Qasr ở phía nam Iraq (một tiểu nhà tù Guantanamo nơi đã khai sinh ít nhất 9 thủ lĩnh của al-Qaeda và IS. Nhóm khủng bố IS hay Daesh trong tiếng Arab được sinh ra trong một nhà tù của Mỹ. Abu Bakr al-Baghdadi, Caliph Ibrahim cũng như nhân vật số 2 của IS trước đó Abu Muslim al-Turkmani và nhân vật khét tiếng của IS là Haji Bakr, một cựu đại tá không quân dưới thời Saddam Hussein đều bị giam giữ ở đây.

Những tay thánh chiến tín đồ dòng Salafi gặp gỡ các cựu quan chức đảng Ba’ath và tìm thấy điểm chung. Cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ và ám ảnh thay đổi chế độ của giới diều hâu Mỹ rốt cuộc lại khai sinh và đỡ đầu cho IS nảy nở tại Syria.

Thảm kịch Paris 2015 cũng như Sinai 2015 (khủng bố máy bay Nga) thực chất là một hiệu ứng phụ của cuộc đánh chiếm Baghdad 2003. Putin biết rõ điều đó. Lúc này, nhiệm vụ (của Nga) là nghiền nát những con quái thai đế quốc đó một lần và mãi mãi, RT nhấn mạnh.

Theo QPAN