Mầm bệnh đã “chui vào” cộng đồng nên phải tăng tốc cách ly F1

VietTimes – Sáng nay (2/8), tại buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, PGS. TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – nhấn mạnh: Mầm bệnh đã “chui vào” cộng đồng nên phải tăng tốc cách ly các trường hợp F1.
PGS. TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Ảnh: Lê Bảo, Minh Thùy)
PGS. TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Ảnh: Lê Bảo, Minh Thùy)

Chưa tìm ra manh mối của mầm bệnh

Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng là nơi có 5 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 2 bệnh nhân được xác định lây lan trong cộng đồng.

Ông Trần Sỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang- cho biết, trên địa bàn hiện có 5 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 3 bệnh nhân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 2 bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng.

Sau khi nghe lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, lãnh đạo xã Hòa Tiến báo cáo về tình hình 2 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, PGS.TS. Trần Như Dương khẳng định: “Hiện chưa có manh mối, không có nguồn lây, không có dấu vết của mầm bệnh. Tình hình đang rất nguy hiểm, mầm bệnh đã chui vào trong cộng đồng, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Do đó, chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly tất cả các trường hợp F1”.

PGS.TS. Trần Như Dương làm việc với UBND huyện Hòa Vang (Ảnh: Lê Bảo, Minh Thùy)
PGS.TS. Trần Như Dương làm việc với UBND huyện Hòa Vang (Ảnh: Lê Bảo, Minh Thùy) 

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang và các lãnh đạo xã bày tỏ băn khoăn khi nhận được thông báo người dân mắc COVID-19 lại đang ở tại gia đình phải xử lý thế nào. Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay: Khi nhận được kết quả xét nghiệm, người được xét nghiệm phải ngồi yên một chỗ, đeo khẩu trang. Chính quyền phải xuống ngay gia đình để đề nghị người nhà đeo khẩu trang, cán bộ phải ngồi ngay tại cổng để canh giữ. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ.

Theo ông Dương, việc điều tra dịch tễ ban đầu không được điều tra cụ thể chi tiết mà phải nắm các mốc thời gian trước rồi mới khai thác chi tiết. Sau đó đưa gia đình đi cách ly ngay. Còn nếu chưa đi cách ly được thì phải ngồi ở nhà.

Thành lập ngay Tổ COVID-19 trong cộng đồng

Để làm rõ được nguồn gốc của mầm bệnh đang len lỏi trong từng gia đình, ông Dương đề nghị các đơn vị phải thành lập ngay Tổ COVID-19 trong cộng đồng. Mỗi Tổ có nhiệm vụ cụ thể là phụ trách từng gia đình, tuyên truyền cho người dân hiểu và nhận thức đúng về dịch COVID-19, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Ngay khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn, Tổ COVID-19 trong cộng đồng phải báo cáo ngay với các cơ quan chức năng để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

“Chúng ta phải làm thật quyết liệt, phải gõ cửa từng nhà truyên truyền người dân phải ở trong nhà kín cổng cao tường. Những người dân sinh sống trên địa bàn có người mắc COVID-19 phải thường xuyên đo nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu phải đưa đi cách ly khẩn trương. Việc lây lan trong cộng đồng cực kỳ nguy hiểm” – ông Dương nói.

Sau khi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, PGS.TS. Trần Như Dương cùng đoàn công tác đã có mặt tại khu vực thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang – nơi có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng để chỉ đạo các công việc cần thiết.