Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp kiểm tra việc xây dựng Bệnh viện Dã chiến ở Đà Nẵng

VietTimes – Sáng nay (2/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã trực tiếp kiểm tra công tác xây dựng Bệnh viện dã chiến của Đà Nẵng tại Cung thể thao Tiên Sơn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp kiểm tra việc xây dựng Bệnh viện Dã chiến ở Đà Nẵng (Ảnh: Anh Văn)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp kiểm tra việc xây dựng Bệnh viện Dã chiến ở Đà Nẵng (Ảnh: Anh Văn)

Tại Cung thể thao Tiên Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ, đảm bảo an toàn, chất lượng của công trình, đồng thời, yêu cầu ngành y tế Đà Nẵng phân công cán bộ có chuyên môn bám sát tiến độ công trình, trực tiếp phối hợp với đơn vị xây dựng để góp ý về thiết kế đường vào, đường ra, khu điều trị, khu lấy mẫu, khu xét nghiệm, điều kiện thông gió, không khí, ánh sáng và thu gom rác thải…đảm bảo công trình khi hoàn thiện xong phải đưa vào sử dụng được ngay, sẵn sàng thu dung người bệnh.

Thứ trưởng Sơn cho biết, TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Trưởng Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai- được phân công làm Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện dã chiến.

Về phương án hoạt động của Bệnh viện dã chiến, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, Bệnh viện sẽ được sử dụng tùy theo tình hình dịch bệnh được ghi nhận tại địa phương.

Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn có quy mô 700 giường bệnh, sẵn sàng thu dung điều trị các bệnh nhân khi có yêu cầu. Trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, bệnh viện có thể nâng lên 1.000 giường bệnh.

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã kiểm tra khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Bàu Tràm, quận Liên Chiểu.

Tại thời điểm kiểm tra, khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Bàu Tràm đang cách ly cho 966 người dân thuộc đối tượng tiếp xúc gần. BS. Phạm Phú Điềm - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu – cho biết: Các lực lượng trên địa bàn bao gồm y tế, công an, quân đội, thanh niên tình nguyện,… luôn túc trực 24/24h tại khu cách ly. Cùng với đó, hệ thống loa phát thanh truyền thông về dịch COVID-19 luôn được phát sóng để người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định tại khu cách ly.

Động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị mỗi cán bộ, mỗi chiến sĩ và thanh niên tình nguyện cố gắng làm hết sức và có trách nhiệm với công việc, nỗ lực tối đa cùng với thành phố và cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch.

Khi kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trước khi đón người dân đến khu cách ly tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu phòng y tế và các lực lượng tổ chức phân luồng tốt, bố trí nơi ăn, nơi ở cho người dân chu đáo và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo kế hoạch, để đảm bảo an toàn và giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng, tất cả các bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ lọc máu và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Đây là sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của các lực lượng chi viện từ Bộ Y tế vào Đà Nẵng trong thời gian ngắn đã thiết lập được các đơn vị chạy thận, giúp người bệnh không phải đứt quãng điều trị.