Lo ngại bị tên lửa Trung Quốc tấn công, Mỹ thử nghiệm hệ thống đánh chặn "Iron Dome" ở Guam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Mỹ đang triển khai và thử nghiệm hệ thống phòng không "Iron Dome" nhập của Israel để đánh chặn tên lửa hành trình của quân đội Trung Quốc có thể tấn công Guam trong trường hợp hai nước xảy ra xung đột.
Mỹ dự định triển khai hệ thống Iron Dome của Israel ở Guam để đánh chặn tên lửa hành trình Trung Quốc (Ảnh: Deutsche Welle).
Mỹ dự định triển khai hệ thống Iron Dome của Israel ở Guam để đánh chặn tên lửa hành trình Trung Quốc (Ảnh: Deutsche Welle).

Tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm thứ Ba (9/11) đưa tin, quân đội Mỹ gần đây đã thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa "Iron Dome" (Vòm Sắt) do Israel phát triển ở Guam nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra từ Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ năm 2019 đã phê chuẩn mua hai hệ thống "Iron Dome"trị giá 373 triệu USD, một hệ thống sẽ được triển khai tại chiến trường trong năm tài chính này. Các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ vốn do dự khi sử dụng "Iron Dome", vì cho rằng hệ thống này sẽ khó hoạt động khi phối hợp với các hệ thống phòng thủ tên lửa khác. Tuy nhiên tháng 10 vừa qua họ đã quyết định triển khai một hệ thống tại Guam, hệ thống còn lại bố trí ở lục địa Mỹ.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Ảnh: Sunnews)

Sơ đồ hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Ảnh: Sunnews)

Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ chỉ ra rằng tên lửa hành trình khó bị đánh chặn hơn các tên lửa của Palestine, và hệ thống “Iron Dome” chỉ là giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm đã cho thấy hệ thống này có khả năng đánh chặn các tên lửa bay dưới tốc độ âm thanh, chẳng hạn như tên lửa hành trình Changjian-20 (CJ-20) được Trung Quốc phóng từ máy bay ném bom H-6K. Các chuyên gia cho rằng nếu không bảo vệ được đảo Guam, các căn cứ không quân và các cơ sở khác trên đảo, Mỹ sẽ khó có thể điều lực lượng ra Thái Bình Dương.

Hệ thống "Iron Dome" được triển khai ở Guam giữa lúc căng thẳng ở eo biển Đài Loan đang tăng mạnh. Trong 4 ngày đầu tháng 10, Quân đội Trung Quốc (PLA) đã huy động tổng cộng 149 máy bay quân sự xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan. Động thái này đã làm dấy lên sự lên án của Mỹ và cũng gây ra một cuộc tranh luận về việc liệu Mỹ có nên giúp bảo vệ Đài Loan hay không. Trong cuộc đối thoại với giới truyền thông, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố Mỹ có nghĩa vụ giúp bảo vệ Đài Loan; tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó đã đưa ra tuyên bố rằng không có sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ.

Hình ảnh hệ thống Iron Dome của Israel đánh chặn tên lửa của Hamas phóng từ dải Gaza tháng 5 năm nay (Ảnh: AP).

Hình ảnh hệ thống Iron Dome của Israel đánh chặn tên lửa của Hamas phóng từ dải Gaza tháng 5 năm nay (Ảnh: AP).

"Iron Dome" là một hệ thống phòng không được phát triển bởi Công ty Rafael của Israel, được sử dụng chủ yếu để đánh chặn tên lửa trong phạm vi từ 5 đến 70 km. Hệ thống phòng không "Iron Dome" bao gồm các thiết bị phóng, radar, điều khiển và phát hiện, có thể tự động phát hiện tên lửa đang bay tới và phóng tên lửa để đánh chặn mục tiêu bay tới trên không. Trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine vào tháng 5 năm nay, Israel đã sử dụng hệ thống "Iron Dome" để đánh chặn các tên lửa do Hamas phóng tự dải từ Gaza. Quân đội Israel cho biết tỷ lệ đánh chặn thành công từ 85% đến 90%.

Báo Stars and Stripes của Bộ Quốc phòng Mỹ dẫn lời Đại tá Nicholas Chopp, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Tên lửa và Phòng không số 94 của Quân đội Mỹ nói rằng "Iron Dome" được triển khai trên đảo Guam "là một tập hợp hoàn chỉnh của các hệ thống, bao gồm cả radar, trung tâm điều khiển và thiết bị phóng”. Ông Chopp cũng tiết lộ rằng các binh sĩ từ một tiểu đoàn phòng không đóng tại Fort Bliss, bang Texas, đã đến Guam để vận hành hệ thống phòng không "Iron Dome".

Hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD của Mỹ (Ảnh: AP).

Hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD của Mỹ (Ảnh: AP).

Quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên của một trong hai hệ thống tại Bãi thử tên lửa White Sands ở bang New Mexico vào tháng 8 năm nay. Kết quả đã bắn trúng thành công 8 bia mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình.

Tờ The Stars and Stripes dẫn lời Đại tá Chopp cho biết, việc triển khai hệ thống "Iron Dome" ở Guam chủ yếu thử nghiệm một số chỉ số: một là kiểm tra khả năng triển khai của nó; hai là kiểm tra việc đảm bảo hậu cần sau khi triển khai; thứ ba là nghiên cứu cách tích hợp nó với hệ thống chống tên lửa “THAAD”.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Tom Karako, Giám đốc dự án chống tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS): “Nếu chúng ta không thể bảo vệ Guam, các căn cứ không quân của hòn đảo và những nơi khác cơ sở vật chất, sẽ rất khó để triển khai quân lực ra Thái Bình Dương”.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc mang tên lửa hành trình Changjian-20 (Ảnh: Toutiao).

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc mang tên lửa hành trình Changjian-20 (Ảnh: Toutiao).

Guam là một lãnh thổ của Hoa Kỳ và hiện có 190.000 cư dân và quân nhân đồn trú trên đảo; là một vị trí chiến lược quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương, chỉ cách Trung Quốc 2.900 km. Các căn cứ không quân, hải quân và Thủy quân lục chiến trên đảo là những căn cứ quân sự gần Trung Quốc nhất của Mỹ. Quân đội Mỹ đóng tại Guam sẽ được huấn luyện cho đến tháng 12 để học cách vận hành "Iron Dome" và tích hợp nó với các hệ thống phòng thủ tên lửa khác. Do hạn chế về các loại tên lửa mà “Iron Dome” có thể đánh chặn,nên quân đội Mỹ đang xem xét các phương án khác để tăng cường khả năng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo của Trung Quốc. Quân đội Mỹ đã triển khai Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ở Guam từ năm 2013.

Do quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi trong những năm gần đây và căng thẳng ở eo biển Đài Loan ngày càng gia tăng, Bắc Kinh ngày càng coi việc tấn công đảo Guam là một trong những mục tiêu quan trọng để chuẩn bị quân sự nhằm ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ khi nổ ra xung đột ở Eo biển Đài Loan.

PLA có nhiều vũ khí tiềm năng để tấn công Guam, bao gồm tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh.

Tên lửa hành trình Changjian-20 của Trung Quốc (Ảnh: Toutiao).

Tên lửa hành trình Changjian-20 của Trung Quốc (Ảnh: Toutiao).

Tờ Financial Times của Anh ngày 16/10 dẫn lời 5 nguồn tin giấu tên đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh đặc biệt vào mùa hè năm nay; tên lửa siêu thanh này có thể mang đầu đạn hạt nhân trước khi tấn công mục tiêu đã định, lần đầu tiên bay vòng quanh thế giới trong quỹ đạo Trái đất thấp, và sau đó quay trở lại bầu khí quyển để bay đến mục tiêu đã định.

Financial Times nhận định rằng mặc dù vật thể bay thử nghiệm cuối cùng đã lệch khỏi mục tiêu hơn 20 dặm, cuộc thử nghiệm này cho thấy Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc phát triển vũ khí siêu thanh và nó tiên tiến hơn nhiều so với dự kiến ​​của các quan chức Mỹ. .. "

"Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc" hàng năm mới nhất do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố nói quân đội Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận đã tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông vào tháng 7 năm ngoái và bắn cùng lúc 6 tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng-21 "sát thủ tàu sân bay".

"Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc" của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chỉ ra rằng quân đội Trung Quốc đang đẩy nhanh việc gia tăng sản xuất và triển khai đầu đạn hạt nhân, và số lượng đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc triển khai có thể vượt 1.000 đầu đạn vào năm 2030.

Mô hình tàu sân bay Trung Quốc xây dựng trên sa mạc ở Tân Cương (trái) có kích thước giống như tàu sân bay thật của Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Mô hình tàu sân bay Trung Quốc xây dựng trên sa mạc ở Tân Cương (trái) có kích thước giống như tàu sân bay thật của Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Một số cơ quan truyền thông như Reuters AP đã trích dẫn các báo cáo hình ảnh vệ tinh do Công ty Maxar cung cấp cho thấy Trung Quốc đã xây dựng mô phỏng kích thước thật các tàu sân bay và tàu khu trục tên lửa tại sa mạc Taklamakan hoang vu ở Tân Cương sử dụng làm mục tiêu thử nghiệm tên lửa cho Lực lượng Tên lửa Trung Quốc.

Ông Tom Karako nói với Wall Street Journal rằng hệ thống "Iron Dome" không thể đánh chặn được tên lửa hành trình tốc độ cao, vì vậy "" Iron Dome "có lẽ chỉ là một giải pháp tạm thời."

Tuy nhiên, nếu quân đội Mỹ không từ bỏ ngay cả một giải pháp tạm thời, nó phải được thử nghiệm. Điều này cũng cho thấy họ rất coi trọng mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.