Lính Syria tháo cờ IS trên pháo đài cổ Palmyra

Các chiến sĩ quân đội Syria đã tháo cờ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ trên pháo đài cổ Palmyra, phóng viên chiến trường của RIA Novosti phản ánh.
Binh sĩ Syria đốt cờ IS tại Palmyra
Binh sĩ Syria đốt cờ IS tại Palmyra

Hiện tại các binh sĩ quân đội Syria chưa thể treo cờ trên pháo đài. Những kẻ khủng bố bắt đầu bắn vào cứ điểm từ xe tăng, từ pháo phòng không và và súng cối. Không thể vào thành vì cổng trung tâm bị phá hủy, các chiến binh đang nhắm bắn vào nó. Các binh sĩ Syria và dân quân đã đốt lá cờ đen của IS.

"Những chiến binh còn lại trong thành phố có thể sẽ bắn yểm hộ rút quân. Hiện tại chưa có dữ liệu chính xác, những kẻ khủng bố tiếp tục rút lui, hoặc những người trong thành phố quyết định cố thủ chặt chẽ", chỉ huy "Đại bàng sa mạc" Abu Hamza nói với phóng viên RIA Novosti.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria (OSDH), một tổ chức có nhiều nguồn cung cấp tin tại chỗ, quân đội và lực lượng dân quân thân chế độ đã chiếm được nhiều quả đồi tại các khu vực ngoại ô, trong lúc không quân Syria và Nga tiếp tục tấn công vào các vị trí của IS tại khu vực này. Cuộc tấn công chiếm lại Palmyra của quân đội Damascus cũng được sự hậu thuẫn của các đơn vị quân đội Iran và lực lượng Hezbollah.

Ngày 23/3, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2015, liên quân do Mỹ đứng đầu mở lại một số cuộc không kích nhắm vào các vị trí của IS gần Palmyra. IS đã dùng loa phóng thanh ra lệnh cho dân chúng tháo chạy. Giám đốc OSDH cho biết tại Palmyra chỉ khoảng 15.000 người trong số 70.000 cư dân của thành phố là còn ở lại sau khi thành phố bị IS chiếm.

Quân đội Syria đang đánh chiếm nhiêu khu vực tại thành cổ Palmyra
Quân đội Syria đang đánh chiếm nhiêu khu vực tại thành cổ Palmyra

Ngoài ra, Palmyra là di tích văn hóa cổ xưa, một trong sáu di sản thế giới UNESCO tại Syria. Kể từ một năm nay, tổ chức IS đã phá hủy rất nhiều di tích khảo cổ quý giá của thành phố lịch sử miền trung. Hôm 25/3, tổng giám đốc UNESCO ra thông cáo ca ngợi chiến dịch phản công lấy lại thành phố, vốn được mệnh danh là «Hòn ngọc trong sa mạc» này. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp hoan nghênh Nga tập trung các cuộc không kích nhắm vào IS, chứ không còn tấn công vào phe nổi dậy ôn hòa như trước.

Việc chiếm lại Palmyra cho phép quân chính phủ tiếp tục tiến về vùng Deir az Zour ở phía đông, phần lớn nằm trong tay IS.  Palmyra là cứ điểm chiến lược quan trọng trên tuyến đường Damascus - Deir ez-Zor. Với việc chiếm và kiểm soát thành phố này, lực lượng chính phủ sẽ có thể tấn công Raqqa, được coi là thủ đô của IS.

Theo Ria Novosti/Daily Mail