Lạm dụng sự thống trị của Android, Google đối mặt án phạt kỷ lục tiếp theo

Ủy ban Châu Âu đã kết thúc cuộc điều tra của họ về công cụ tìm kiếm của Google cách đây vài ngày, mức phạt công bố là khoản tiền kỷ lục là 2,4 tỷ euro, gấp đôi số tiền phạt dành cho Intel trong tình huống tương tự trước đó.
Google đang phải đối mặt án phạt kỷ lục tiếp theo
Google đang phải đối mặt án phạt kỷ lục tiếp theo
Tuy nhiên, các vấn đề về chống độc quyền đối với Google trong khu vực vẫn chưa chấm dứt, vì EU đang tiến hành thêm 2 cuộc thăm dò, một cuộc thăm dò tập trung vào Android, và một là về những hoạt động kinh doanh của AdSense. EU có thể sớm đưa ra phán quyết trong vụ kiện Android lợi dụng sự độc quyền của hệ điều hành để thao túng thị trường và Google phải đối mặt với khoản phạt kỷ lục lần thứ hai.

Các nhà hành pháp chống độc quyền của EU đang tìm kiếm ý kiến tư vấn từ một nhóm chuyên gia, theo Reuters cho biết. Các chuyên gia đóng góp ý kiến quan trọng trong bảng đánh giá của người ủng hộ ý nghĩa trên. Điều đó có nghĩa là để xem xét kết luận của Ủy ban trong trường hợp đảm bảo rằng họ hoàn toàn có bằng chứng thuyết phục. Các nhà hành pháp được cho là đang nghĩ đến việc áp dụng một mức phạt tiền kỷ lục khác dành cho Google.

EU đã buộc tội Google vào tháng 4 năm 2016 với việc sử dụng vị trí thống trị trong kinh doanh điện thoại thông minh để cản trở cạnh tranh. Thực tế mà Ủy ban nhắm mục tiêu bao gồm các yêu cầu của Google từ các nhà sản xuất thiết bị Android. Google yêu cầu các đối tác của mình cài đặt lại các ứng dụng tìm kiếm Google Search và trình duyệt Google Chrome trên thiết bị Android để có thể cài đặt ứng dụng cửa hàng Google Play mà người dùng có thể muốn. EU cho biết bằng hợp đồng của mình, Google cũng ngăn cản các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) sử dụng các phiên bản Android khác.

Ngoài ra, Google cũng bị cáo buộc trả tiền cho các nhà sản xuất điện thoại di động và các nhà khai thác di động để cài đặt Google Search trên các thiết bị của họ.

Hiện tại, không rõ EU sẽ ra phán quyết như thế nào trong vụ kiện. Nhưng vào giữa tháng 4, Google đã phải xử lý vấn đề tương tự ở Nga, nơi nó bị buộc phải mở quyền truy cập Android vào các công cụ tìm kiếm của đối thủ và phải trả gần 8 triệu USD tiền phạt.

Theo Xã hội Thông tin (nguồn Reuters)

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201707/loi-dung-su-thong-tri-cua-android-google-doi-mat-an-phat-ky-luc-tiep-theo-572862/