Android O có những cải tiến gì so với Android Nougat?

VietTimes – Hôm qua, tại sự kiện Google I/O dành cho nhà lập trình ứng dụng Android, hãng Google đã công bố một số cải tiến mới trong hệ điều hành Android 8.0 (đang được ký hiệu là Android O) sẽ ra mắt trong thời gian tới. 
Đại diện Google giới thiệu những tính năng mới của Android O
Đại diện Google giới thiệu những tính năng mới của Android O

Hiện nay, Android được coi là hệ điều hành phổ biến nhất dành cho smartphone nhưng nó không phải hệ điều hành có độ bảo mật cao nhất hay vận hành ổn định và mượt mà nhất. Nhận thức được điều này, Google đã đưa vào Android O những cải tiến quan trọng về tính bảo mật, độ ổn định và thời lượng pin.

Google muốn đảm bảo khả năng vận hành trơn tru cho những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành mới này. Nhằm nâng cao độ an toàn của ứng dụng và kiểm soát các phần mềm độc hại, mỗi ngày Google phải quét khoảng 50 tỉ ứng dụng và loại ra những ứng dụng có nguy cơ gây hại bằng các thuật toán máy học. Với Android O, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự xuất hiện của ứng dụng Google Play Protect, mới được cung cấp trên Play Store.   

Android O có những cải tiến gì so với Android Nougat? ảnh 1

Với những gì chúng ta thấy trong sự kiện Google I/O, tính năng mới này sẽ cho người dùng biết thời điểm cuối cùng mà các ứng dụng được quét và cho phép lựa chọn quét thủ công các ứng dụng khả nghi mà người dùng đã cài đặt. Bên cạnh đó, các phần mềm được người dùng tự cài đặt cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ.

 Android O cũng có những cải tiến căn bản nhằm tăng tốc cho quá trình khởi động máy và khởi chạy ứng dụng. Thông qua các bài kiểm tra hiệu năng chúng ta có thể thấy ứng dụng Google Sheets đã tăng 119% tốc độ. Điều này có được là nhờ những thay đổi trong mã nguồn của hệ điều hành, thay vì chỉnh sửa ứng dụng.

Android O cũng được bổ sung thêm các giới hạn đối với các ứng dụng nguồn, nhằm hạn chế lượng tiêu thụ điện năng và dung lượng bộ nhớ cần thiết cho các ứng dụng này.

Hơn nữa, Google cũng muốn các nhà phát triển có thể dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự tiêu hao năng lượng, thiếu ổn định của ứng dụng và sự chậm chạp khi tương tác với người dùng. Play Console Dashborads là một tính năng mới có khả năng hiển thị các thông số liên quan tới các vấn đề của ứng dụng và cho biết người dùng nào đang bị ảnh hưởng. Và hơn hết, sẽ luôn có hướng dẫn cụ thể để khắc phục các vấn đề này.

Với Android Studio, các nhà phát triển có thể sử dụng bộ công cụ biểu diễn với khả năng mô tả các tài nguyên đang được sử dụng khi chạy các ứng dụng. Android được kỳ vọng sẽ ra mắt vào mùa hè, cùng với sự xuất hiện của mẫu smartphone Google Pixel thế hệ mới.