Khủng bố chiếm hầu hết Idlib, Hama, Thổ Nhĩ Kỳ bất lực rút "quân nổi dậy" về Afrin

VietTimes -- Ngày 10.01.2019, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, hàng trăm tay súng của liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) chuẩn bị rút lui từ vùng nông thôn tây bắc Hama sang các khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng trên phía bắc Aleppo.
Các tay súng HTS tấn công vào khu dân cư của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA ở Idlib. Ảnh minh họa: South Front.
Các tay súng HTS tấn công vào khu dân cư của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA ở Idlib. Ảnh minh họa: South Front.

Rút quân là một phần của thỏa thuận đầu hàng của NFL sau khi bị nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) đánh bại ở tây bắc Hama. Cuộc chiến diễn ra chưa đầy 24 giờ.

HTS tiếp tục đe dọa tiêu diệt nốt các nhóm thuộc NFL còn lại trên vùng nông thôn phía nam Idlib, buộc họ phải chấp nhận một thỏa thuận. Mặc dù thỏa thuận này không buộc các tay súng của liên minh NDF tháo lui, nhưng các bình luận viên ủng hộ “phe đối lập” cho rằng hàng trăm tay súng sẽ tháo chạy trong vài ngày tới. HTS áp đặt quyền kiểm soát lên các khu vực của các nhóm Quân đội Syria tự do (FSA). Các tay súng HTS chắc chắn sẽ không nương tay với FSA, tiến hành các vụ thảm sát và hành quyết các tay súng nổi dậy.

Tuần trước, HTS chiếm được quyền kiểm soát hầu hết khu vực lực lượng đối lập trên vùng nông thôn phía tây Aleppo sau khi đè bẹp nhóm Phong trào Nour al-Din al-Zenki, một nhóm thuộc liên minh NFL. Sau thất bại đó, hàng trăm tay súng của nhóm Hồi giáo cực đoan này phải rút về Afrin .

Những thông tin mới nhất từ chiến trường Idlib, tổ chức khủng bố HTS đã chiếm toàn bộ vùng nổi dậy thuộc đồng bằng Al-Ghaab sau một thỏa thuận mang tính ép buộc với NFL.

Sau khi giao nộp vùng đồng bằng Al-Ghaab, NFL tiếp tục đầu hàng và giao nộp khu vực Jabal Shashabo. Giành được cả hai vùng đồng bằng Al-Ghaab và Jabal Shashabo trong một trận chiến hoàn toàn mang tính biểu diễn, tổ chức HTS chuyển lực lượng đến các thị trấn quan trọng Saraqib, Ariha và Ma'arat Al-Nu'man. Đây chính là những căn cứ địa, khu dân cư cuối cùng của NFL trong địa phận tỉnh Idlib.

Sau khi HTS đánh chiếm được 3 thị trấn lớn này, NFL hoàn toàn bị vô hiệu hóa trong địa phận tỉnh Idlib.

Thất bại của Liên minh NFL thuộc FSA không bất ngờ vì các bình luận viên quân sự địa phương cho biết, các nhóm chiến binh “nổi dậy” của liên minh NFL không có năng lực tác chiến với HTS và không muốn chiến đấu. 

Đến thời điểm này, những tính toán chiến lược của Ankara có nguy cơ sụp đổ, cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ không thuyết phục nổi HTS tự giải tán mà ngược lại, HTS tấn công đánh chiếm phần lớn lãnh thổ tây bắc Syria. Tình huống này có thể buộc không Nga và quân đội Syria phải tiến hành một chiến dịch quy mô lớn tiêu diệt các tổ chức khủng bố ở Idlib, Hama và Aleppo.

Lực lượng khủng bố HTS tấn công các nhóm "nổi dậy" ở tỉnh Idlib. Video: SkyNews.